Nga không có kế hoạch rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới

Theo TTXVN 08:31, 28/03/2023

Quan chức Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moskova đang xem xét các lựa chọn tham gia thương mại đa phương, phân tích sự cân bằng giữa những lợi ích và phí tổn của việc là thành viên đầy đủ trong WTO.

Trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Nga không có kế hoạch rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), mặc dù một số nước tìm cách "ép" Nga ra khỏi tổ chức này.

Tuyên bố này được ông Dmitry Birichevsky, Vụ trưởng Hợp tác kinh tế, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra ngày 27-3 trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn RIA.

Ông Birichevsky cho biết, Nga "đang xem xét tất cả các lựa chọn tham gia thương mại đa phương, phân tích sự cân bằng giữa những lợi ích và phí tổn của việc là thành viên đầy đủ trong WTO".

Đồng thời, ông Birichevsky nêu rõ Moskva cân nhắc dựa trên thực tế rằng "có cơ sở để Nga ở lại WTO với tư cách là thành viên đầy đủ nhằm duy trì mối quan hệ ổn định với các nước đang phát triển, những nước sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Nga trên cơ sở bình đẳng và vì lợi ích chung".

Ông Birichevsky lưu ý rằng WTO là 1 nền tảng toàn cầu không thể thay thế mà trong đó, Moskva xây dựng quan hệ kinh tế và thương mại với các nước không có những hành động không thân thiện với Nga.

Ông nhấn mạnh Nga đặc biệt chú trọng tương tác với các đối tác và những người cùng chí hướng ở châu Á, Trung Đông, châu Phi và châu Mỹ Latinh. Ông cho rằng sự tương tác này đang ngày càng trở nên tích cực và đa dạng hơn.

Cũng theo ông Birichevsky, các quy tắc của WTO tạo cơ sở cho hoạt động của Liên minh Kinh tế Á - Âu, theo đó, Nga, với tư cách là thành viên của tổ chức này, có nghĩa vụ tuân thủ các quy tắc của WTO.