Tổng thống Palestine kêu gọi Israel tuân thủ các hiệp ước đã ký kết

Theo TTXVN 17:06, 14/03/2023

Trong buổi tiếp Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Italy, Tổng thống Abbas kêu gọi Israel dừng các biện pháp và hành động đơn phương trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng của người Palestine.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13-3, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi Chính phủ Israel tuân thủ thỏa thuận đã ký kết và các nghị quyết Liên hợp quốc, dừng các biện pháp và hành động đơn phương trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng của người Palestine.

Theo hãng thông tấn chính thức Palestine (WAFA), ông Abbas đưa ra các bình luận trên trong buổi tiếp Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Italy Antonio Tiani tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây.

Ông Tiani tái khẳng định Italy ủng hộ đạt được hòa bình khu vực theo giải pháp hai nhà nước dựa trên các nghị quyết của Liên hợp quốc và không ngừng ủng hộ người dân Palestine.

Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye cũng kêu gọi Italy công nhận Nhà nước Palestine dựa trên sự tin tưởng vào giải pháp hai nhà nước và cam kết ủng hộ Nhà nước Palestine.

Trong cuộc gặp ông Tiani, Thủ tướng Palestine lưu ý rằng việc công nhận nhà nước Palestine vào thời điểm này "là rất quan trọng do sự phức tạp của các vấn đề trên thực địa và thiếu bất kỳ sáng kiến chính trị nào."

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với người đồng cấp Italy, Ngoại trưởng Palestine Riyad Al-Maliki kêu gọi Italy cân nhắc phiếu bầu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, những ủy ban đặc biệt khác của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế nhằm ủng hộ Nhà nước Palestine.

Trong diễn biến liên quan, ngày 13-3, một quan chức cấp cao của Palestine cho rằng những nỗ lực của Israel nhằm "quản lý" các cuộc xung đột giữa 2 bên thay vì chấm dứt hoạt động quân sự ở các vùng lãnh thổ của người Palestine sẽ không giúp ích cho việc đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực.

Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Palestine Nabil Abu Rudeineh bày tỏ thất vọng khi chính phủ mới ở Israel chưa từng đề cập thông tin liên quan việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình hay hồi sinh tiến trình hòa bình khu vực vốn đang bị bế tắc.