WB ước tính Syria chịu thiệt hại vật chất hơn 5 tỷ USD sau động đất

Theo TTXVN 09:20, 04/03/2023

Theo ước tính của WB, trận động đất có độ lớn 7,8 và các đợt dư chấn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hồi tháng trước đã gây ra thiệt hại vật chất trực tiếp lên đến khoảng 5,1 tỷ USD ở Syria.

Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Jindayris, tỉnh Aleppo, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Jindayris, tỉnh Aleppo, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 3-3 ước tính trận động đất có độ lớn 7,8 và các đợt dư chấn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hồi tháng trước đã gây ra thiệt hại vật chất trực tiếp lên đến khoảng 5,1 tỷ USD ở Syria, khiến quốc gia nhiều năm chìm trong nội chiến này càng gặp nhiều khó khăn.

Sau khi công bố ước tính thiệt hại sơ bộ, WB cho hay giá trị hiện tại của các tòa nhà và cơ sở hạ tầng bị hư hại bằng khoảng 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Syria.

Giám đốc WB phụ trách Trung Đông Jean-Christophe Carret nhận định các tổn thất này càng làm trầm trọng thêm những đau khổ và sự tàn phá mà người dân Syria phải chịu đựng trong nhiều năm qua.

Thảm họa này sẽ gây suy giảm hoạt động kinh tế và ảnh hưởng tiêu cực hơn nữa đến triển vọng tăng trưởng của Syria.

Ước tính sơ bộ trên của WB không bao gồm những tác động và tổn thất rộng hơn đối với nền kinh tế Syria.

Trong một báo cáo hôm 27-2, WB cho rằng động đất đã gây ra thiệt hại vật chất trực tiếp 34,2 tỷ USD ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có ít nhất 45.000 người thiệt mạng do thảm họa này. Trong khi đó, số người thiệt mạng ở Syria là hơn 5.900 người.