Ukraine sẽ nhận được khoản tài trợ 6 tỷ USD để tái thiết cơ sở hạ tầng

Theo TTXVN 12:16, 19/04/2023

Theo Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal, nguồn tài trợ lên tới 6 tỷ USD huy động thông qua Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD), được sử dụng để khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu ở nước này.

Nhiều tòa nhà bị phá hủy ở Mariupol, Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhiều tòa nhà bị phá hủy ở Mariupol, Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 18-4, theo cơ quan báo chí của Chính phủ Ukraine, Ngân hàng Thế giới (WB) và nước này đã nhất trí về chương trình đặc biệt nhằm ứng phó với những thách thức và phục hồi Ukraine, qua đó giúp chính quyền Kiev nhận được khoản tài trợ lên tới 6 tỷ USD.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nêu rõ nguồn tài trợ trên sẽ được huy động thông qua Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD), được sử dụng để khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu, xã hội và hạ tầng giao thông ở Ukraine. Chương trình dự kiến sẽ được thông qua và khởi động trong năm nay.

Ngoài ra, Ukraine sẽ thực hiện các dự án chung với WB về tái thiết ngành năng lượng, bao gồm vấn đề hệ thống sưởi, cũng như ngành giao thông và y tế. Tổng giá trị các dự án trên ước tính hơn 1,45 tỷ USD.

Chủ tịch WB David Malpass gần đây cho biết quy mô số tiền để vực dậy nền kinh tế Ukraine sẽ rất lớn, lên đến 411 tỷ USD. Con số này cao gấp 2,6 lần so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Ukraine năm 2022.

Theo ông Malpass, tổng hỗ trợ của WB dành cho Ukraine trong năm 2022 đạt 75 tỷ USD.

Trước đó, hồi đầu tháng này, Bộ Tài chính Ukraine cho biết nước này cần khoảng 14,1 tỷ USD trong năm nay để phục vụ cho việc phục hồi nhanh chóng các khu vực bị ảnh hưởng do xung đột.

Theo bộ trên, trong số tiền này, khoảng 3,3 tỷ USD đã được phân bổ từ ngân sách nhà nước và Chính phủ Ukraine hy vọng sẽ huy động được số tiền còn lại từ các nhà tài trợ và khu vực tư nhân.

Trong khi đó, theo nghiên cứu được Ngân hàng Thế giới (WB), Liên hợp quốc, Ủy ban châu Âu và Ukraine thực hiện và công bố ngày 22-3, chi phí cho công cuộc tái thiết nền kinh tế Ukraine dự kiến có thể lên đến 411 tỷ USD, cao gấp 2,6 lần Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước tính của Ukraine trong năm 2022.

Theo WB, con số dự trù trên được tính từ ngày 24/2/2022, thời điểm Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, trong đó gồm ước lượng thiệt hại vật chất trực tiếp về cơ sở hạ tầng, những tác động đến cuộc sống và sinh kế của người dân và chi phí để tái thiết tốt hơn.