Các đảng đối lập tại Thái Lan tuyên bố kế hoạch thành lập liên minh

Theo NDĐT 21:19, 15/05/2023

Ngày 15/5, lãnh đạo đảng Tiến bước (MFP) Pita Limjaroenrat tuyên bố ông sẵn sàng trở thành Thủ tướng tiếp theo của Thái Lan, đồng thời công bố kế hoạch thành lập một chính phủ liên minh gồm 6 đảng đối lập với tổng số 309 nghị sĩ.Lãnh đạo của đảng Tiến bước - Pita Limjaroenrat tuyên bố thành lập chính phủ liên minh với các đảng đối lập khác hôm 15/5.
Lãnh đạo của đảng Tiến bước - ông Pita Limjaroenrat tuyên bố thành lập chính phủ liên minh với các đảng đối lập khác hôm 15/5.

Thông báo của ông Pita được đưa ra sau khi MFP giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan hôm 14/5 với 151 ghế, trong đó 112 ghế từ khu vực bầu cử và 39 ghế từ danh sách đảng.

Ông cho biết, ông coi chiến thắng là sự ủy thác của nhân dân để đảng của ông làm nòng cốt trong việc thành lập chính phủ tiếp theo.

Ông Pita cho biết, ông đã gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo đảng Pheu Thai (Vì nước Thái), Paetongtarn Shinawatra vì những quyết tâm của bà trong chiến dịch tranh cử, đồng thời gửi lời mời đảng Vì nước Thái tham gia liên minh.

Bên cạnh đó, MFP cũng đã liên hệ với 3 đảng đối lập khác là: Thai Sang Thai, Prachachart và Seri Ruam Thai. Ngoài ra, ông Pita cho biết đang liên hệ với Pen Tham, có một nghị sĩ trong danh sách đảng, để tham gia liên minh. Theo ông Pita, đây là đảng đã đấu tranh gian khổ cho hòa bình ở 3 tỉnh biên giới phía nam. Nếu được thành lập, 6 đảng sẽ có tổng cộng 309 nghị sĩ, đủ để trở thành một chính phủ đa số.

Lãnh đạo MFP cho biết, các đảng đối lập sẽ thảo luận chi tiết về các chính sách và kế hoạch làm việc, đồng thời sớm tiến hành ký kết một biên bản ghi nhớ (MoU) để công bố kế hoạch làm việc với người dân trong 100 ngày và 1 năm tới.

Ngoài ra, một nhóm các nhà đàm phán sẽ được lập để thành lập chính phủ. Những lời hứa với người dân trong chiến dịch sẽ được thảo luận để tiếp tục thực hiện. Một cuộc trưng cầu dân ý cũng sẽ được tổ chức để sửa đổi Hiến pháp.

Cũng trong ngày 15/5, đảng Vì nước Thái thông báo, họ đã đồng ý với đề xuất thành lập một liên minh với MFP và không có kế hoạch thành lập bất kỳ chính phủ nào khác, sau khi 2 đảng chiếm ưu thế trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5.

Các nhà lãnh đạo đảng Vì nước Thái cho biết, họ tin tưởng rằng một khối với 309 ghế sẽ đủ cho một chính phủ ổn định, nhưng việc đề cử một thủ tướng sẽ còn phụ thuộc vào các yêu cầu pháp lý.