Kenya: Tìm thấy 201 thi thể nghi liên quan đến giáo phái tuyệt thực

Theo TTXVN 07:46, 14/05/2023

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 13/5, quan chức chính quyền khu vực Shakahola của Kenya cho biết họ vừa phát hiện thêm 22 thi thể liên quan tới giáo phái tuyệt thực - Nhà thờ Quốc tế Tin lành (Good News International Church).

Chính quyền khu vực Shakahola của Kenya phát hiện thêm 22 thi thể liên quan tới giáo phái tuyệt thực - Nhà thờ Quốc tế Tin lành. Ảnh: Reuters
Chính quyền khu vực Shakahola của Kenya phát hiện thêm 22 thi thể liên quan tới giáo phái tuyệt thực - Nhà thờ Quốc tế Tin lành. Ảnh: Reuters

Theo giới chức địa phương, cho đến nay 201 thi thể đã được khai quật kể từ khi phát hiện ra những ngôi mộ tập thể trên một mảnh đất tại rừng Shakahola vào cuối tháng 4 vừa qua. Trong khi đó, số người được báo cáo mất tích đã tăng lên 610 người.

Cùng ngày, nhà chức trách đã bắt giữ thêm một nghi phạm liên quan tới vụ việc, nâng tổng số nghi phạm lên 26 người.

Năm 2003, mục sư tự xưng Paul Nthenge Mackenzie đã thành lập giáo phái trên và bị buộc tội xúi giục những tín đồ theo giáo phái bỏ đói con cái và chính bản thân họ cho tới chết để có thể lên thiên đường trước ngày tận thế và "gặp Chúa Jesus".

Theo các nhà điều tra, phần lớn nạn nhân là trẻ em. Paul Mackenzie và 13 người khác đã bị bắt giữ hôm 14/4 vừa qua. Tổng thống Kenya William Ruto đã mô tả vụ việc là hành động khủng bố.

Paul Mackenzie Nthenge từng bị bắt vào năm 2017 với cáo buộc "cực đoan hóa" vì ủng hộ nhiều trẻ em không được đến trường, với lập luận rằng giáo dục không được công nhận trong Kinh thánh.

Vụ "thảm sát Shakahola" này đã làm sống lại cuộc tranh luận về việc kiểm soát các hoạt động tín ngưỡng ở Kenya, một quốc gia chủ yếu là người theo đạo Thiên chúa, nơi "mục sư", "nhà thờ" và các phong trào tôn giáo khác trở thành chủ đề hàng đầu. Những nỗ lực trước đây về quy định hoạt động tôn giáo đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ, đặc biệt là nhân danh sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước.


Từ khóa:

Tin lành

phát hiện