Anh: Đình công gây nguy cơ gián đoạn nghiêm trọng ở sân bay Heathrow

Theo TTXVN 11:51, 08/06/2023

Trong 2023, các nghiệp đoàn Anh đại diện cho các lao động nhiều ngành nghề từ đường sắt, bưu điện đến y tá, giáo viên, liên tục tổ chức đình công đòi tăng lương trong bối cảnh lạm phát cao ngưởng.

Bên trong nhà ga sân bay Heathrow. (Nguồn: blueskyexecutivecars.uk)
Bên trong nhà ga sân bay Heathrow. (Nguồn: blueskyexecutivecars.uk)

Các nhân viên an ninh tại sân bay Heathrow ở London (Anh) sẽ đình công 31 ngày trong mùa Hè năm nay để đòi tăng lương. Đây là thông báo mới từ nghiệp đoàn Unite đại diện cho nhóm lao động này, làm dấy lên lo ngại về tình trạng hỗn loạn giao thông trong mùa cao điểm đi lại này.

Cụ thể, Unite thông báo hơn 2.000 nhân viên an ninh ở ga số 3 và số 5 của sân bay này sẽ bắt đầu các đợt đình công mới trong thời gian từ ngày 24-6 đến 27-8.

Đây cũng là khoảng thời gian cao điểm đi lại khi tuần lễ Eid al-Adha của người theo đạo Hồi diễn ra vào cuối tháng 6, các trường học bắt đầu nghỉ lễ vào cuối tháng 7 và một kỳ nghỉ cuối tuần dài ngày vào cuối tháng 8.

Thông báo từ đại diện Unite Wayne King nêu rõ tình trạng hoãn, hủy chuyến và gián đoạn dịch vụ là điều không thể tránh khỏi khi đình công diễn ra. Tổng thư ký Unite Sharon Graham nêu rõ nghiệp đoàn đã thông báo tới ban vận hành sân bay Heathrow rằng các cuộc đình công tại sân bay sẽ tiếp diễn cho tới khi người lao động nhận được mức lương công bằng.

Trong năm qua, các nghiệp đoàn Anh đại diện cho các lao động trong nhiều ngành nghề từ đường sắt, bưu điện đến y tá, giáo viên, liên tục tổ chức đình công đòi tăng lương trong bối cảnh lạm phát cao ngất ngưởng. Lạm phát tại Anh trong tháng 4 đã xuống mức thấp nhất trong 13 tháng nhưng vẫn ở mức 8,7% do giá thực phẩm tăng mạnh.

Sân bay Heathrow là một trong những sân bay lớn nhất trên thế giới, thuộc sở hữu của liên doanh các quỹ đầu tư từ Trung Quốc, Singapore, Qatar, Bắc Mỹ, đứng đầu là tập đoàn xây dựng Ferrovial của Tây Ban Nha.


Từ khóa:

lao động

đình công

Anh