Phát thải CO2 trong ngành năng lượng toàn cầu năm 2022 cao kỷ lục

Theo TTXVN 16:42, 27/06/2023

Mức phát thải CO2 từ ngành năng lượng trên phạm vi toàn cầu đã được ghi nhận ở mức cao kỷ lục trong năm 2022, một xu hướng đi ngược lại những cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015.

Hơi nước bốc lên từ các tháp giải nhiệt của nhà máy điện than của RWE, một trong những công ty điện và khí đốt lớn nhất châu Âu ở Niederaussem, Đức, ngày 3/3/2016. (Ảnh: Reuters)
Hơi nước bốc lên từ các tháp giải nhiệt của nhà máy điện than của RWE, một trong những công ty điện và khí đốt lớn nhất châu Âu ở Niederaussem, Đức, ngày 3/3/2016. (Ảnh: Reuters)

Cảnh báo này được đưa ra trong một nghiên cứu công bố ngày 26-6, trong đó cũng nhấn mạnh những tác động "tồi tệ chưa từng xảy ra" trên thế giới do biến đổi khí hậu gây ra.

Với tiêu đề Đánh giá Thống kê về Năng lượng Toàn cầu, nghiên cứu do Viện Năng lượng có trụ sở tại Anh tiến hành cùng với sự tham vấn của Hãng tư vấn quản lý toàn cầu của Mỹ Kearney và công ty kiểm toán quốc tế toàn cầu KPMG.

Nghiên cứu ghi nhận: "Mức phát thải CO2 từ việc sử dụng năng lượng, quá trình công nghiệp, hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch và khí metan... tiếp tục tăng ở mức cao mới và đạt 0,8% trong năm 2022".

Từ các số liệu thống kê, nghiên cứu chỉ ra rằng mức tiêu thụ năng lượng sơ cấp (năng lượng gốc) đã tăng khoảng 1% vào năm 2022 so với mức của năm 2021, tương đương với mức tăng gần 3% so với năm 2019 - thời điểm trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Nhiên liệu hóa thạch vẫn chiếm chủ đạo với mức tiêu thụ chiếm đến 82% cho dù các nguồn năng lượng tái tạo đã được đưa vào sử dụng.

Nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong hoạt động vận tải tiếp tục phục hồi từ mức tiền đại dịch mặc dù mức tiêu thụ của Trung Quốc thấp "đáng kể" do tác động của chính sách "Không Covid" mà nước này đưa ra.

Chủ tịch Viện Năng lượng Juliet Davenport cảnh báo ngành năng lượng đang có xu hướng đi "ngược lại" các mục tiêu mà Hiệp định Paris đã đặt ra. Theo bà Davenport, năm 2022 chứng kiến một vài tác động tồi tệ nhất từ trước đến nay do biến đổi khí hậu gây ra, chẳng hạn như lũ lụt gây tàn phá và ảnh hưởng cuộc sống của hàng triệu người ở Pakistan, nắng nóng kỷ lục hoành hành khắp châu Âu và Bắc Mỹ.

Bà nói: "Bất chấp sự tăng trưởng mạnh mẽ trong việc sử dụng năng lượng gió và mặt trời để sản xuất điện năng, mức phát thải khí nhà kính do tiêu dùng năng lượng hóa thạch trên phạm vi toàn cầu gia tăng trở lại. Chúng ta vẫn đang đi ngược lại những cam kết mà Hiệp định Paris đề ra".

Ông Richard Forrest, Chủ tịch Viện nghiên cứu chuyển đổi năng lượng thuộc hãng Kearney, cho rằng sự gia tăng phát thải khí nhà kính cho thấy "sự cần thiết phải hành động khẩn trương để đưa thế giới quay trở lại lộ trình đáp ứng được các mục tiêu của Hiệp định Paris".

Theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, các nước cam kết đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, đồng thời đặt mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu không quá 1,50C so với thời kỳ tiền công nghiệp.