Sức nóng từ chiếc máy lạnh

Trinh An 12:53, 04/06/2023

Những gì diễn ra ở Ấn Độ và một số quốc gia khác cho thấy điều hòa nhiệt độ đã và đang cải thiện cuộc sống con người, song cũng khiến hành tinh của chúng ta ngày càng bị nung nóng.

Các máy điều hòa nhiệt độ ở Thủ đô New Delhi (Ấn Độ). Ảnh: EPA
Các máy điều hòa nhiệt độ ở Thủ đô New Delhi (Ấn Độ). Ảnh: EPA

Theo Bloomberg, cứ mỗi khi mùa hè đến là ngôi nhà của chị Piyu Haldar, hiện đang làm nghề giúp việc ở Delhi (Ấn Độ), như biến thành lò lửa. Từ ngày có chiếc điều hòa, mỗi ngày Haldar và chồng đều cảm thấy có nhiều năng lượng hơn, đặc biệt là cậu con trai của họ không còn trải qua những trận sốt cao vì thời tiết quá nóng.

Bloomberg cho biết, mùa hè ở Ấn Độ luôn nóng nực và càng ngày càng thử thách giới hạn sinh tồn của con người. Với nhiều người dân ở quốc gia đông dân này, việc tiếp cận với điều hòa không khí thậm chí đã trở thành vấn đề sống còn.

Nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao tại những quốc gia thường xuyên hứng chịu những trận nắng nóng kỷ lục như Ấn Độ đã khiến thị trường mua bán điều hòa bùng nổ. Ước tính, trước cuối thập kỷ này, thế giới sẽ có thêm 1 tỷ chiếc điều hòa không khí và thị trường điều hòa được dự đoán sẽ tăng gần gấp đôi trước năm 2040.

“Chúng tôi đang hoạt động trong một cơ hội vô tận... Những năm gần đây, doanh số bán hàng của chúng tôi tăng tới hơn 15 lần” - ông Kanwaljeet Jawa, người đứng đầu chi nhánh Ấn Độ của nhà sản xuất điều hòa không khí Daikin chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thời tiết nắng nóng có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe cộng đồng và tăng trưởng kinh tế. Kết quả một nghiên cứu được thực hiện tại hàng nghìn nhà máy ở Ấn Độ cho thấy, năng suất của các nhà máy này giảm khoảng 2% cho mỗi độ C tăng lên. Chính vì vậy, người ta tin rằng sự phát triển của thị trường điều hòa không khí không chỉ đem lại lợi ích cho sức khỏe con người mà còn góp phần tăng năng suất kinh tế.

Tuy nhiên, xét về lâu dài, sự gia tăng số lượng điều hòa không khí lại là nguyên nhân làm khủng hoảng về khí hậu mà nhân loại đang phải đối mặt. Bởi điều hòa không khí thường sử dụng chất làm mát hydrofluorocarbons (HFC) có khả năng gây nóng gấp 1.000 lần so với carbon dioxide. Các nhà khoa học cảnh báo nếu không giảm đáng kể sự phụ thuộc vào HFC thì vào cuối thế kỷ này, nhiệt độ toàn cầu sẽ nóng lên nửa độ C, từ đó gia tăng các cơn bão và các đợt nắng nóng, hạn hán chết người.

Trong khi chờ đợi sự cải tiến về công nghệ điều hòa và sự ra đời của các loại chất làm mát thân thiện hơn với môi trường, chiếc điều hòa nhiệt độ làm dịu mát căn phòng mỗi gia đình khi hè về sẽ để lại hệ lụy xấu cho tương lai.


Từ khóa:

Điều hòa nhiệt độ

Ấn Độ