Thái Lan thông qua danh sách 500 nghị sĩ đắc cử

Theo NDĐT 11:26, 20/06/2023

Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) vừa thông báo đã tán thành tất cả 400 nghị sĩ được bầu ở khu vực bầu cử và 100 nghị sĩ được bầu theo danh sách đảng, đồng thời bảo lưu quyền điều tra gian lận bầu cử liên quan đến bất kỳ ai trong số các nghị sĩ trên trong vòng một năm.

Ông Sawaeng Boonmee thông báo về sự tán thành của EC đối với tất cả 500 nghị sĩ đắc cử.
Ông Sawaeng Boonmee thông báo về sự tán thành của EC đối với tất cả 500 nghị sĩ đắc cử.

Theo Tổng Thư ký EC Sawaeng Boonmee, mặc dù EC công nhận các nghị sĩ mới được bầu, nhưng họ bảo lưu quyền điều tra bất kỳ cáo buộc gian lận bầu cử nào trong vòng một năm.

Trong khoảng thời gian này, EC có thể yêu cầu Tòa án Tối cao vô hiệu hóa quyền bầu cử và ứng cử của bất kỳ ai mà EC cho là đã gian lận trong cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan hôm 14/5.

Trước đó, nhiều thông tin cho rằng đã có những cáo buộc chống lại 71 nghị sĩ đắc cử ở 37 khu vực bầu cử tại Thái Lan.

Trước những cáo buộc đối với ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo và ứng cử viên thủ tướng của đảng Tiến bước giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, liệu có bị cấm tham gia cuộc bầu cử theo quy định của Hiến pháp vì nắm giữ cổ phần trong iTV Plc hay không.

Ông Sawaeng cho biết, Ủy ban điều tra của EC vẫn chưa kết thúc điều tra về trường hợp của ông Pita. Tuy nhiên, Hiến pháp Thái Lan cấm bất kỳ cổ đông nào của một tổ chức truyền thông tranh cử trong một cuộc tổng tuyển cử.

Khi được hỏi liệu EC có thể đưa ra quyết định về ông Pita trước khi Quốc hội bỏ phiếu bầu thủ tướng mới hay không, ông Sawaeng cho biết EC không quan tâm đến khía cạnh chính trị mà ưu tiên xem xét đầy đủ tất cả các sự kiện liên quan.

Theo luật, trong vòng 15 ngày kể từ khi EC thông qua danh sách các nghị sĩ mới, Quốc hội phải triệu tập để bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hạ viện, và quy trình bỏ phiếu bầu thủ tướng mới và thành lập chính phủ mới sẽ diễn ra sau đó. Do vậy, Quốc hội mới của Thái Lan dự kiến sẽ được triệu tập vào ngày 3/7.

Theo kết quả bỏ phiếu được thông qua, đảng Tiến bước giành được nhiều ghế nhất trong Hạ viện với 151 ghế, tiếp theo là đảng Pheu Thai (141 ghế), Bhumjaithai (71 ghế), Palang Pracharath (40 ghế), Quốc gia Thái Lan Thống nhất (36 ghế), đảng Dân chủ (25 ghế) và Chartthaipattana (10 ghế).


Từ khóa:

Thái Lan

nghị sĩ đắc cử