Tổng thống Nga Putin đưa ra các lựa chọn đối với các thành viên Wagner

Theo TTXVN 11:57, 27/06/2023

Tổng thống Nga Putin nêu rõ các lựa chọn đối với các thành viên của Wagner, theo đó họ có thể ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga để gia nhập quân đội, có thể trở về nhà, hoặc tới Belarus.

Các thành viên Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner trên xe quân sự tại thành phố Rostov-on-Don tối 24/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các thành viên Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner trên xe quân sự tại thành phố Rostov-on-Don tối 24/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin TASS, trong bài phát biểu trên truyền hình tối 26-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tinh thần đoàn kết và yêu nước của người dân Nga là những yếu tố then chốt giúp chấm dứt cuộc binh biến do tập đoàn quân sự tư nhân Wagner tiến hành.

Tổng thống Putin cho biết các biện pháp nhằm tránh đổ máu đã được thực hiện nhanh chóng ngay từ đầu.

Ông nhấn mạnh những phần tử tổ chức cuộc binh biến đã phản bội đất nước, nhưng "đa số chiến binh và chỉ huy trong tập đoàn Wagner là những người Nga yêu nước, tận tụy phụng sự nhân dân và nhà nước của họ."

Tổng thống Putin nêu rõ các lựa chọn đối với các thành viên của Wagner, theo đó họ có thể ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga để gia nhập quân đội, có thể trở về nhà, hoặc tới Belarus.

Tổng thống Nga khẳng định ông sẽ thực hiện lời hứa với họ.

Ông Putin bày tỏ "cám ơn các quân nhân, các nhân viên thực thi pháp luật, các lực lượng đặc nhiệm đã ngăn chặn những phần tử nổi dậy, cứu nước Nga khỏi những hậu quả tàn khốc.”

Ông cũng cảm ơn Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã góp phần giải quyết vụ binh biến.

Trước đó, Tổng thống Putin đã yêu cầu người đứng đầu các cơ quan thực thi pháp luật phân tích tình hình trong nước sau cuộc binh biến của lực lượng Wagner.

Theo Điện Kremlin, trong ngày 26-6, ông Putin đã họp với những người đứng đầu các cơ quan thực thi pháp luật của Nga.

Tại cuộc họp, ông cảm ơn các cơ quan "vì công việc đã hoàn thành trong vài ngày qua.” Tổng thống Putin nói: “Tôi tập hợp các bạn để thảo luận về tình hình đã diễn tiến tới thời điểm này, cũng như nói về những nhiệm vụ phía trước chúng ta, là kết quả của việc phân tích các sự kiện đã diễn ra trong nước.”

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT, phát sóng ngày 26-6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết vào sáng 24-6, khi bắt đầu xuất hiện thông tin về một cuộc binh biến ở Nga, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã gọi điện cho người đồng cấp Nga Putin và đề nghị hỗ trợ giải quyết tình hình.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga, ông Lukashenko đã bày tỏ ủng hộ việc giải quyết tình hình với người sáng lập Wagner, ông Yevgeny Prigozhin, một cách hòa bình.

Nhà lãnh đạo Belarus cũng lưu ý cần phải nỗ lực hết sức để ngăn đổ máu, điều không thể tránh khỏi nếu các đội hình quân Wagner tiếp tục di chuyển về hướng thủ đô Moskva.

Đề xuất ông Lukashenko đưa ra đã được ông Putin ủng hộ, nhờ đó, Tổng thống Belarus đã đàm phán thành công với thủ lĩnh Wagner và thuyết phục ông ngừng cuộc nổi dậy và giải quyết tình hình một cách hòa bình.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, các cơ quan tình báo Nga đang điều tra xem liệu những kẻ tổ chức binh biến có nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào từ các cơ quan tình báo phương Tây hay không.

Đại sứ Mỹ đã cố đảm bảo với chính quyền Nga rằng Washington không tham gia việc tổ chức cuộc binh biến này.


Từ khóa:

Tổng thống Nga

Wagner