Cảnh báo nguy cơ tấn công cực đoan trước bầu cử tại Mỹ năm 2024

Theo TTXVN 11:52, 15/09/2023

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 14/9 cảnh báo mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan trong nước vẫn còn cao trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2024.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường một vụ xả súng tại bang Philadelphia, Mỹ.
Cảnh sát phong tỏa hiện trường một vụ xả súng tại bang Philadelphia, Mỹ.

Trong báo cáo đánh giá mối đe dọa hàng năm của Mỹ, DHS nêu rõ: “Vào năm 2024, chúng tôi dự đoán mối đe dọa bạo lực từ những kẻ cực đoan bạo lực được cực đoan hóa ở Mỹ sẽ vẫn ở mức cao.”

Theo báo cáo, mối đe dọa từ những phần tử cực đoan bạo lực trong nước (những đối tượng không có quan hệ quốc tế đặc biệt) và những kẻ cực đoan được các tổ chức khủng bố nước ngoài truyền cảm hứng là ít thay đổi. Mối đe dọa chính là từ những kẻ cực đoan có động cơ chủng tộc và sắc tộc ủng hộ chiến tranh chủng tộc.

[Tư tưởng người da trắng thượng đẳng là mối đe dọa khủng bố lớn nhất Mỹ]

Trong hai năm qua, một số cuộc tấn công của các nhóm cực đoan đã nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng và truyền thông, ví dụ như các nhà máy điện, với mục tiêu khuấy động nỗi sợ hãi và gây bất ổn cho xã hội. Nhiều cá nhân cũng đã thực hiện các vụ xả súng hàng loạt mang động cơ phân biệt chủng tộc.

Theo DHS, trong cuộc bầu cử năm tới, những kẻ cực đoan được thúc đẩy bởi các thuyết âm mưu và sự bất bình chống chính phủ cũng có thể "tìm cách phá vỡ quá trình bầu cử," đồng thời cảnh báo về bạo lực hoặc đe dọa có thể xảy ra đối với các quan chức chính phủ, cử tri và quan chức bầu cử.