Ukraine lên kế hoạch phản công mới, dự định tấn công nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

Theo baotintuc.vn 13:15, 30/09/2023

Theo nguồn tin giấu tên, chính quyền Kiev đang lên kế hoạch mở cuộc phản công lớn ở khu vực Kherson và Zaporizhzhia, đồng thời đã nhận được sự chấp thuận của các nhà viện trợ Mỹ và Anh cho kế hoạch này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp với Tổng thống Joe Biden tại Washington D.C. hôm 21/9. Ảnh: AFP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp với Tổng thống Joe Biden tại Washington D.C. hôm 21-9. Ảnh: AFP

Đài Sputnik (Nga) dẫn nguồn tin giấu tên cho biết lực lượng lớn thủy quân lục chiến Ukraine đã tập hợp tại vùng Nikolayev, để vượt sông Dnepr trong giai đoạn đầu của cuộc tấn công. Nguồn tin cho rằng dường như lực lượng Ukraine cũng đã nhắm tới Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

“Các đơn vị tác chiến đặc biệt thuộc Trung tâm hoạt động đặc biệt của Lực lượng vũ trang Ukraine, do các huấn luyện viên Anh đào tạo, cũng có ý định giành quyền kiểm soát Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia”, nguồn tin nói.

Nguồn tin cho rằng kế hoạch này là màn đánh cược của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cảnh báo rằng cuộc phản công này của Ukraine có thể dẫn đến “hậu quả bi thảm”.

“Chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ nhất cử nhất động của đối phương”, nguồn tin nhấn mạnh.

Trong diễn biến liên quan, trang tin Pravda đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ công bố “thông tin quan trọng” vào ngày 30-9 cho binh sỹ Ukraine và cả đất nước.

“Chúng ta đang nỗ lực để đảm bảo những tuần tới sẽ tăng cường hơn nữa sức mạnh nội lực của Ukraine và sự hợp tác cần thiết với thế giới. Thế giới đang lắng nghe, thấu hiểu và hỗ trợ chúng ta. Xin cảm ơn tất cả mọi người đang giúp đỡ chúng tôi”, ông nói trong cuộc họp báo đêm ngày 29-9.

Đài Sputnik (Nga) cho biết cuộc phản công của Ukraine bắt đầu từ tháng 6 và cho đến nay chưa đạt được kết quả có ý nghĩa nào.  Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết chỉ trong 3 tháng phản công, Ukraine đã mất trên 71.000 binh sĩ, 543 xe tăng và gần 18.000 xe bọc thép - bao gồm cả xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard và Challenger II.