Israel chuẩn bị cho “giai đoạn chiến tranh tiếp theo”

Việt Hải (TTXVN) 08:16, 22/10/2023

Ngày 21/10, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo quân đội nước này đang "tiếp tục chuẩn bị cho giai đoạn chiến tranh tiếp theo, bao gồm cả tác chiến trên bộ".

Một tòa nhà bị phá hủy sau các cuộc không kích của Israel tại Dải Gaza ngày 16/10/2023. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Một tòa nhà bị phá hủy sau các cuộc không kích của Israel tại Dải Gaza ngày 16/10/2023. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo đó, quân đội Israel đã công bố hình ảnh tập trận bắn đạn thật, trong bối cảnh lượng lớn xe tăng và binh lính đã được tập trung gần khu vực giáp giới với Dải Gaza. Hơn 300.000 lính dự bị cũng đã được triệu tập. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã thị sát khu vực biên giới phía Bắc, nơi cũng đang diễn ra các vụ đụng độ giữa IDF và lực lượng Hezbollah ở Liban. Cùng ngày. nhiều tên lửa chống tăng đã được bắn về phía Israel tại đây, khiến IDF đáp trả bằng pháo kích.

Cũng trong ngày thứ 15 kể từ khi xung đột giữa Israel và Hamas bùng phát, đã có 20 xe tải trở hàng cứu trợ đã vào Gaza qua cửa khẩu Rafah giáp giới với Ai Cập sau 2 tuần bị Israel phong tỏa. Tuy nhiên, đại diện phía Hamas cho rằng số lượng hàng cứu trợ ít ỏi trên không thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra tại đây. Điều quan trọng là phải thiết lập một hành lang an toàn để kịp thời hỗ trợ nhân đạo và cho phép người bị thương được chăm sóc y tế phù hợp.

Kể từ khi bùng phát xung đột hôm 7/10 đến nay, ước tính đã có 1.400 người Israel thiệt mạng, hơn 4.600 bị thương. Trong khi đó, gần 4.400 người Palestine ở Gaza đã thiệt mạng, và khoảng 13.560 người bị thương. IDF trong ngày 21/10 đã nhiều lần cảnh báo người dân Gaza cần sơ tán về khu vực miền Nam dải đất ven biển này.

Cũng theo số liệu mới nhất của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, khoảng 1,6 triệu người, tương đương 60% dân số Gaza, đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do xung đột tiếp diễn giữa Hamas và Israel.