Thủ tướng Netanyahu bác bỏ ngừng bắn, nói Israel giống nước Mỹ sau vụ Trân Châu Cảng

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo The Times of Israel) 08:55, 31/10/2023

Thủ tướng Netanyahu bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn, thề sẽ tiếp tục chiến tranh cho đến khi Hamas bị đánh bại và ví quyết định này giống như Mỹ không ngừng bắn sau vụ Trân Châu Cảng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo tờ The Times of Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu bác bỏ ý kiến cho rằng Israel sẽ đồng ý ngừng bắn với Hamas, đồng thời cho rằng những người kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn này thực chất là kêu gọi Israel đầu hàng khủng bố.

“Tôi muốn làm rõ quan điểm của Israel về lệnh ngừng bắn. Giống như Mỹ sẽ không đồng ý ngừng bắn sau vụ đánh bom Trân Châu Cảng, hoặc sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, Israel sẽ không đồng ý chấm dứt thù địch với Hamas", ông Netanyahu nói bằng tiếng Anh trong cuộc họp báo với các phương tiện truyền thông nước ngoài.

“Sau các cuộc tấn công kinh hoàng ngày 7/10, những lời kêu gọi ngừng bắn là những lời kêu gọi Israel đầu hàng Hamas, đầu hàng khủng bố, đầu hàng sự man rợ. Điều đó sẽ không xảy ra”, Thủ tướng Israel nhấn mạnh.

Trích dẫn một câu trong Kinh thánh Do Thái, ông Netanyahu nói: “Có thời điểm cho hòa bình và có thời điểm cho chiến tranh. Đây là thời điểm cho chiến tranh”. Ông tiếp tục: “Một cuộc chiến vì một tương lai chung. Ngày nay, chúng ta vạch ra ranh giới giữa sức mạnh của nền văn minh và sức mạnh của sự man rợ. Đây là lúc để mọi người quyết định xem mình đang đứng ở đâu”.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết, Mỹ cũng không ủng hộ những lời kêu gọi hiện tại về ngừng bắn trong cuộc xung đột Israel - Hamas. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng tôi không tin rằng lệnh ngừng bắn là câu trả lời đúng đắn vào lúc này”. “Chúng tôi không ủng hộ lệnh ngừng bắn vào thời điểm này.”

Ông Kirby cũng cho biết Mỹ “tự tin” sẽ tăng số lượng xe tải viện trợ vào Gaza qua cửa khẩu Rafah với Ai Cập lên khoảng 100 xe mỗi ngày.

Israel đã phải đối mặt với những lời kêu gọi ngừng bắn ngày càng tăng trong cuộc chiến chống lại Hamas ở Gaza trong những ngày gần đây. Ngày 27/10, một nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn mà không đề cập đến Hamas đã được thông qua với đa số áp đảo.

Người biểu tình ở New York City ngày 27/10 kêu gọi ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Gaza. Ảnh: AFP
Người biểu tình ở New York City ngày 27/10 kêu gọi ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Gaza. Ảnh: AFP

Cũng trong ngày 30/10, khi bắt đầu cuộc họp nội các chiến tranh, ông Netanyahu đã ca ngợi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF, quân đội Israel) vì đã đạt được “tiến bộ mang tính hệ thống” trong chiến dịch quân sự chống lại Hamas ở Gaza. Ông nói rằng IDF “đã mở rộng sự xâm nhập trên bộ vào Dải Gaza”, đồng thời nói thêm rằng “họ đang thực hiện điều đó theo những bước đi rất mạnh mẽ, có tính toán, đạt được tiến bộ có hệ thống từng bước một”.

Cuối tuần qua, IDF đã tăng cường cuộc chiến chống lại Hamas, mở rộng đáng kể phạm vi chiến dịch trên bộ và tiêu diệt hàng chục thành viên Hamas bên trong Dải Gaza.

Cuộc xung đột Israel - Hamas bắt đầu vào ngày 7/10 sau khi 2.500 chiến binh Hamas tấn công vào Israel bằng đường bộ, đường không và đường biển, khủng bố các cộng đồng miền Nam Israel, sát hại 1.400 người và bắt ít nhất 243 con tin, hầu hết là dân thường. Trong số các con tin có trẻ nhỏ và người già.

Đáp lại, Israel tuyên bố sẽ tiêu diệt Hamas, nhóm đã nắm quyền lãnh đạo ở Dải Gaza kể từ năm 2007, và đã nhắm mục tiêu vào tất cả các khu vực mà nhóm này hoạt động.

Cơ quan Y tế do Hamas điều hành ở Dải Gaza tuyên bố rằng hơn 8.000 người đã chết do các cuộc không kích của Israel kể từ ngày 7/10.

Tuy nhiên, số liệu do nhóm này đưa ra không thể được xác minh độc lập và được cho là bao gồm cả dân thường và thành viên Hamas.