Ai Cập cung cấp thêm 650 tấn lương thực cho người Palestine ở Dải Gaza

Theo TTXVN 19:23, 15/11/2023

Ai Cập đã chuyển gần 6.944 tấn hàng viện trợ cho Dải Gaza kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột đến ngày 10/11, đưa Gaza lên đầu danh sách các quốc gia/vùng lãnh thổ được gửi hàng cứu trợ.

Một đoàn xe chở hàng cứu trợ tới Dải Gaza.
Một đoàn xe chở hàng cứu trợ tới Dải Gaza.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 14/11, người phát ngôn của Phủ Tổng thống Ai Cập Ahmed Fahmy cho biết Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi đã chỉ đạo cung cấp thêm 650 tấn thực phẩm cho người dân Palestine, trong một nỗ lực nhằm thể hiện vai trò đi đầu của Ai Cập trong việc hỗ trợ Dải Gaza ở mọi cấp độ.

Quyết định được đưa ra trong cuộc gặp giữa Tổng thống El-Sisi với Thủ tướng Mostafa Madbouly và Bộ trưởng Cung ứng và Thương mại Nội địa Ali Moselhi.

Theo Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Ai Cập, quốc gia Bắc Phi này đã chuyển gần 6.944 tấn viện trợ cho Dải Gaza kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột đến ngày 10/11, đưa Gaza lên đầu danh sách các quốc gia/vùng lãnh thổ được gửi hàng cứu trợ.

Hàng trăm xe tải viện trợ đã vào Dải Gaza qua cửa khẩu biên giới Rafah của Ai Cập, tuy nhiên theo Liên hợp quốc, số lượng hàng viện trợ được phép vào vùng đất bị Israel bao vây này là hoàn toàn không đủ, vì cần khoảng hơn 100 xe mỗi ngày để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của thành phố này.

Một bộ phận đáng kể dân số Dải Gaza đã bị thiếu các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, trứng và sữa, chỉ sống sót bằng một bữa ăn mỗi ngày.

Người phát ngôn của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc, bà Alia Zaki cho biết có “mối đe dọa thực sự về tình trạng suy dinh dưỡng” và “nhiều người đang chết đói” ở Dải Gaza.

Theo giới chức Israel, khoảng 1.200 người ở miền Nam nước này, chủ yếu là dân thường, thiệt mạng trong khi khoảng 240 người bị bắt làm con tin kể từ khi xung đột giữa Israel và phong trào Hamas nổ ra ngày 7/10 vừa qua.

Trong khi đó, phía Hamas thông báo hơn 11.200 người, cũng chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng do các vụ tấn công của Israel vào Gaza.