Khủng hoảng Trung Đông chi phối chương trình nghị sự của Hội nghị Ngoại trưởng G7

Theo TTXVN 18:12, 07/11/2023

Ngày 7/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa thông báo Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sẽ khai mạc tối cùng ngày tại Nhà khách Ikura, thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Cờ của các nước G7 và Liên minh châu Âu tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Elmau Castle, Đức, ngày 28/6/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Cờ của các nước G7 và Liên minh châu Âu tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Elmau Castle, Đức, ngày 28/6/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, giới phân tích cho rằng xung đột leo thang giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas, cũng như cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza nhiều khả năng sẽ chi phối chương trình nghị sự của hội nghị ngoại trưởng G7 lần này. Theo đó, hội nghị dự kiến thảo luận các vấn đề như xung đột Hamas - Israel; xung đột Nga - Ukraine; các diễn biến ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương; vấn đề tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên; nỗ lực của G7 nhằm tăng cường hợp tác với khu vực Trung Á; vấn đề Nhật Bản xả ra biển nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã ngừng hoạt động…

Phát biểu tại cuộc họp báo trước thềm hội nghị, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kawakami cho biết phiên khai mạc tối 7/11 sẽ tập trung thảo luận tình hình Trung Đông. Trong ngày 8/11, ngày họp thứ hai, sẽ có tổng cộng 5 phiên thảo luận, trong đó có một cuộc họp mở rộng. Sau đó cùng ngày, Ngoại trưởng Yoko Kamikawa sẽ tổ chức họp báo để thông báo kết quả và bế mạc hội nghị.

Diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và Hamas chưa có dấu hiệu giảm nhiệt kể từ khi bùng phát cách đây 1 tháng, Tokyo được cho là có thể sẽ phải vất vả trong vai trò điều phối phản ứng của các nước thành viên đối với cuộc khủng hoảng. Đây là lần đầu tiên các ngoại trưởng G7 gặp nhau kể từ khi xung đột Hamas - Israel bùng phát vào ngày 7/10 vừa qua.

Tuần trước, Ngoại trưởng Kamikawa đã có chuyến công du Trung Đông, gặp những nhân vật chủ chốt của cả Israel và Palestine để thảo luận việc thuyết phục các bên hợp tác để cải thiện tình hình nhân đạo. Chính phủ Nhật Bản đang kêu gọi tạm ngừng giao tranh vì mục đích nhân đạo liên quan đến tình hình ở Gaza, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ đạt được sự đồng thuận giữa các ngoại trưởng G7 thúc đẩy mục tiêu giảm căng thẳng trong thời gian sớm nhất.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết ngoài xung đột giữa Israel và Hamas, hội nghị ngoại trưởng G7 lần này còn nhằm thể hiện lập trường thống nhất của G7 đối với xung đột Nga - Ukraine.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, tại cuộc họp ở Tokyo, các ngoại trưởng sẽ xây dựng hành động dựa trên các cam kết đã được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức hồi tháng 5 tại Hiroshima.

Hội nghị Ngoại trưởng G7 lần này có sự tham dự của các ngoại trưởng Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Canada, Italy và một quan chức Liên minh châu Âu (EU). Giới chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Tokyo hy vọng Hội nghị ngoại trưởng G7 sắp tới sẽ đưa ra thông điệp mạnh mẽ, thể hiện sự đoàn kết của khối.