Trung Đông đang trong "thời điểm nguy hiểm"

Theo NDĐT 08:24, 22/01/2024

Trong tuyên bố cuối tuần trước, Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI) nhấn mạnh, Trung Ðông đang ở thời điểm nguy hiểm, khi xung đột ở Dải Gaza tiếp tục leo thang và các vụ tấn công xảy ra ở một số nơi khác làm gia tăng lo ngại về một cuộc khủng hoảng rộng hơn ở khu vực. Trong đó, Iraq có nguy cơ bị lôi kéo sâu hơn vào cuộc xung đột Israel-Palestine.

Hiện trường vụ không kích ở thủ đô Damas của Syria. (Ảnh TÂN HOA XÃ)
Hiện trường vụ không kích ở thủ đô Damas của Syria. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Ðại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Iraq, bà Jeanine Hennis-Plasschaert cảnh báo rằng, các vụ tấn công và đáp trả giữa các nhóm bán quân sự tại Iraq và lực lượng Mỹ có nguy cơ khiến Iraq bị cuốn vào vòng xoáy xung đột của khu vực. Các vụ tấn công hủy hoại sự ổn định mà Iraq khó khăn mới có được, cũng như những thành tựu mà Iraq đạt được trong những năm gần đây.

Tuyên bố trên được đưa ra sau vụ tấn công bằng tên lửa hôm 20/1, nhằm vào căn cứ quân sự Al-Asad của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở tỉnh Anbar, miền Tây Iraq. Lực lượng an ninh Iraq cho biết, 15 quả tên lửa được bắn về phía căn cứ Al-Asad, trong đó 13 quả đã bị bắn hạ, chỉ 2 quả rơi trúng khu vực căn cứ. Lực lượng Mỹ cũng xác nhận về vụ tấn công nhằm vào căn cứ Al-Asad.

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin quân sự cho biết, nhóm Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, lực lượng bán quân sự người Hồi giáo dòng Shiite ở Iraq, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Trong thông báo trên mạng xã hội, nhóm này tuyên bố đã thực hiện "cuộc tấn công bằng tên lửa" vào căn cứ không quân Al-Asad, gần thị trấn Baghdadi, cách thủ đô Baghdad khoảng 190 km về phía Tây Bắc.

Hãng thông tấn INA của Iraq dẫn lời người phát ngôn của Thủ tướng Iraq cho biết, một số tên lửa đã rơi gần trụ sở Lữ đoàn 29 của quân đội, khiến một binh sĩ bị thương và gây thiệt hại cho căn cứ Al-Asad.

Trong khi đó, Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công nhằm vào thủ đô Damas của Syria ngày 20/1, khiến 5 thành viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng. Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã lên án vụ tấn công là hành động "ám sát hèn nhát" đối với 5 cố vấn quân sự Iran ở Syria, đồng thời tuyên bố Iran sẽ đáp trả các cuộc tấn công của Israel.

Bộ Ngoại giao Iran cũng ra tuyên bố lên án "hành vi vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria", cũng như các cuộc tấn công của Israel gần đây. Tuyên bố nhấn mạnh, Iran bảo lưu quyền đáp trả vụ tấn công mới nhất tại thủ đô Damas của Syria, khẳng định hành động này khiến bất ổn lan rộng trong khu vực.

Theo quân đội Syria, Israel đã tiến hành không kích từ khu vực chiếm đóng trên Cao nguyên Golan nhằm vào một khu dân cư ở Damas, khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, làm sập hoàn toàn ngôi nhà. Theo truyền thông Iran, trong số 5 người thiệt mạng có Giám đốc tình báo IRGC tại Syria.

Liên quan tình hình tại Dải Gaza, Ai Cập khẳng định phối hợp với Italia và Na Uy thúc đẩy giảm xung đột leo thang và lan rộng trong khu vực. Trong cuộc điện đàm ngày 20/1, các Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập và Italia nhấn mạnh, ngừng bắn toàn diện và ngay lập tức ở Gaza là giải pháp duy nhất để chấm dứt xung đột và ngăn chặn bạo lực leo thang ở khu vực. Các Bộ trưởng Ai Cập và Na Uy cũng thảo luận về hợp tác thúc đẩy cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza.

Các Bộ trưởng cũng thảo luận về những diễn biến căng thẳng ở khu vực biên giới Liban-Israel, cũng như tình hình an ninh hàng hải ở Biển Ðỏ, nhất trí tăng cường các nỗ lực khu vực và quốc tế để ngăn chặn xung đột lan rộng.

Trong khi đó, ngày 20/1, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) xác nhận, các lực lượng Mỹ đã tấn công nhằm một tên lửa chống hạm của phong trào Hồi giáo Houthi ở Yemen chuẩn bị nhắm bắn về phía Vịnh Aden. Trước đó, đêm 19/1, lực lượng của CENTCOM cũng tấn công phá hủy 3 tên lửa chống hạm của Houthi, được cho là nhắm về phía Nam Biển Ðỏ.