Xuất hiện nhiều dấu hiệu cảnh báo ngay sau chiến thắng của ông Trump ở New Hampshire

Theo baotintuc.vn 13:20, 25/01/2024

Dù ông Trump có chiến thắng mới ở New Hampshire, nhưng có những dấu hiệu cảnh báo sắp tới. Cựu tổng thống Mỹ không nhận được sự ủng hộ của những cử tri độc lập, những người sẽ góp phần quyết định cuộc tổng tuyển cử, và một số đảng viên Đảng Cộng hòa nói rằng họ sẽ không ủng hộ ông Trump.

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu sau khi kết quả bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire được công bố, ngày 23/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu sau khi kết quả bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire được công bố, ngày 23/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Wall Street Journal (Mỹ) ngày 24/1, đối với Donald Trump, New Hampshire đã đưa ra một loạt dấu hiệu nguy hiểm cùng với chiến thắng vang dội.

Với chiến thắng thuyết phục trước bà Nikki Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Mỹ Trump đã cho thấy rằng tỷ lệ cử tri cốt lõi của Đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ ông và động lực hướng tới sự đề cử của đảng ngày càng tăng. Nhưng kết quả ở New Hampshire cũng báo hiệu rằng ông Trump có nguy cơ mất lượng lớn đảng viên Cộng hòa, cũng như một phần đáng kể cử tri độc lập, gây ra vấn đề cho ông với tư cách là ứng cử viên tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.

Nhiệm vụ đầu tiên của bất kỳ ứng cử viên nào là đoàn kết đảng. Nhưng theo khảo sát của AP VoteCast, 19% đảng viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ở New Hampshire cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump vào tháng 11. Tương tự, 15% đảng viên Cộng hòa tham gia cuộc họp kín ở Iowa tuần trước cho biết họ sẽ không ủng hộ Trump trong cuộc tổng tuyển cử.

Whit Ayres, một nhà thăm dò ý kiến và chiến lược gia lâu năm của Đảng Cộng hòa, nói: “Ở một quốc gia phân cực, bất kỳ ứng cử viên nào cũng phải giành được 90% phiếu bầu trở lên trong đảng của mình để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Bạn không thể cạnh tranh nếu bạn không đạt gần 90%”. AP VoteCast nhận thấy vào năm 2020, ông Trump đã mất 9% số cử tri trong đảng của mình và thất bại trong cuộc bầu cử.

Hầu hết các cuộc thăm dò quốc gia đều cho thấy ông Trump đang ngang bằng hoặc dẫn trước Tổng thống Biden một cách sít sao trong một cuộc tái đấu giả định như năm 2020 và một số cuộc khảo sát gần đây ở các bang chiến địa đã cho thấy ông Trump đang dẫn trước.

Nhưng trong khi các đảng viên Đảng Dân chủ lo lắng về việc liên minh ủng hộ Tổng thống Biden đang rạn nứt, phần lớn là do cử tri trẻ, thì những tín hiệu ban đầu từ các cuộc chiến giành suất đề cử của Đảng Cộng hòa cho thấy rằng Đảng Cộng hòa cũng có thể gặp khó khăn trong việc duy trì liên minh cử tri của họ.

Các đảng thường nảy sinh rạn nứt trong mùa bầu cử sơ bộ và cuối cùng sẽ hàn gắn lại, nhưng cựu Tổng thống Trump là một nhân vật khác thường ở chỗ ý kiến của nhiều cử tri về ông đã không thay đổi trong nhiều năm. Điều đó cho thấy việc thuyết phục những người hoài nghi về Trump có thể khó khăn hơn.

Hơn nữa, ông Trump ở New Hampshire chỉ nhận được 33% sự ủng hộ của cử tri độc lập trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa, một cảnh báo khác cho việc ứng cử của ông. Theo AP VoteCast, Ông Trump đã giành được tỷ lệ cử tri độc lập lớn hơn vào năm 2020 - khoảng 37%, nhưng vẫn thua trong cuộc bầu cử đó.

Và trong số các cử tri độc lập tại cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở New Hampshire, 66% cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump vào tháng 11 tới nếu ông là người được đề cử.

David Winston, chiến lược gia kỳ cựu của Đảng Cộng hòa, từ lâu đã lập luận rằng cử tri độc lập là chìa khóa cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ở Iowa, 20% tổng số người tham gia cuộc họp kín, bao gồm 15% người tự nhận là đảng viên Đảng Cộng hòa, cho biết họ sẽ không hài lòng với việc Trump là ứng cử viên của đảng này đến mức họ sẽ không bỏ phiếu cho ông vào tháng 11/2024.

Dave Kochel, cựu Giám đốc điều hành của Đảng Cộng hòa Iowa, gọi đó là “một dấu hiệu cảnh báo lớn”.