Mỹ liệt 14 tàu chở dầu của Nga vào danh sách đen

Khánh Ly/TTXVN (Theo AFP) 13:40, 24/02/2024

Ngày 23/2, Mỹ đã đưa 14 tàu chở dầu của Nga vào danh sách đen, trong nỗ lực nhằm cắt giảm nguồn thu dầu khí của nước này bằng cách áp dụng mức giá trần mà phương Tây đã đưa ra đối với dầu thô của Nga sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát.

Tàu vận chuyển dầu Nga đi qua lãnh hải Đan Mạch. Ảnh: Reuters
Tàu vận chuyển dầu Nga đi qua lãnh hải Đan Mạch. Ảnh: Reuters

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn vận tải biển hàng đầu của Nga Sovcomflot, cho công ty này 45 ngày để tháo dầu và dỡ các hàng hóa khác khỏi 14 tàu chở dầu của mình trước khi lệnh trên được thực thi.     

Trước đó, một liên minh bao gồm Nhóm các nền công nghiệp tiên tiến nhất thế giới (G7), Liên minh châu Âu và Australia đã áp đặt mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô của Nga. Quy định mức giá trần được đưa ra nhằm hạn chế nguồn lợi nhuận của Nga, đồng thời vẫn cho phép các nguồn cung từ nước này đến với các thị trường năng lượng. Kể từ khi mức giá trần được áp dụng, doanh thu của Nga đã sụt giảm.

Cùng ngày 23/2, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt trên diện rộng đối với Nga, nhằm vào hơn 500 cá nhân và tổ chức nhân cột mốc 2 năm xung đột Nga - Ukraine.


Từ khóa:

Mỹ

tàu chở dầu

Nga

danh sách đen