Kuwait thành lập chính phủ mới

Trương Tuấn (TTXVN) 07:31, 13/05/2024

Theo hãng thông tấn chính thức KUNA, ngày 12/5, Quốc vương Kuwait Sheikh Meshaal Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đã ban hành sắc lệnh, trong đó thông báo về việc thành lập nội các mới do Thủ tướng mới được chỉ định, Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al-Sabah, đứng đầu.

Thủ tướng Kuwait Ahmad Abdullah al-Ahmad al-Sabah. Ảnh: Arab Times
Thủ tướng Kuwait Ahmad Abdullah al-Ahmad al-Sabah. Ảnh: Arab Times

Cụ thể, nội các mới bao gồm 13 bộ trưởng, trong đó có 9 bộ trưởng thuộc chính phủ tiền nhiệm, trong đó có Phó Thủ tướng thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Quyền Bộ trưởng Nội vụ Sheikh Fahad Yusuf Al-Sabah, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Abdullah Ali Al-Yahya, Bộ trưởng Bộ Công chính kiêm nhiệm Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề Đô thị Nora Mohammad Al-Mashaan, Bộ trưởng Tài chính và đồng thời là Quốc vụ khanh phụ trách Kinh tế và Đầu tư Anwar Ali Al-Mudhaf.

Trước đó, Quốc vương Kuwait ngày 10/5 đã ban hành sắc lệnh giải tán Quốc hội và đình chỉ một số điều khoản của Hiến pháp trong thời hạn không quá 4 năm. Quốc vương và chính phủ sẽ đảm nhận các công việc của Quốc hội.

Kuwait là thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), và cũng được coi là quốc gia có Quốc hội quyền lực nhất trong vùng Vịnh. Tuy nhiên, cơ quan lập pháp này luôn trong tình trạng bế tắc do bất đồng với nội các và đã nhiều lần bị giải tán kể từ khi Kuwait áp dụng hệ thống nghị viện năm 1962. Hệ quả là các nghị sĩ không thể thông qua các cải cách nhằm đa dạng hóa nền kinh tế trong bối cảnh thâm hụt ngân sách tăng và đầu tư nước ngoài thấp.