Nguy cơ bệnh tả lây lan tại Yangon, Myanmar

Nguyễn Hằng (TTXVN) 16:44, 07/07/2024

Ngày 6/7, chính quyền Myanmar cho biết 6 người tại thành phố lớn nhất nước này Yangon đã có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh tả, đồng thời chỉ thị tạm thời đóng cửa một số nhà hàng tại khu vực này.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn chính quyền, ông Zaw Min Tun thông báo 9 người sống trong một "khu chung cư" ở trung tâm thương mại Yangon đã phải nhập viện vì tiêu chảy nặng, sau đó một người có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh tả. Được biết, chỉ có 12 nhà vệ sinh chung cho khu nhà ở của hơn 600 người.

Các kết quả xét nghiệm sau đó tại một số bệnh viện ở Yangon phát hiện thêm 5 trường hợp bệnh tả. Một người, mắc bệnh AIDS và chưa được xét nghiệm bệnh tả, đã tử vong. Bộ Y tế đã gửi tin nhắn tới những người dùng điện thoại di động để khuyến cáo họ tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo vệ sinh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tả là một bệnh truyền nhiễm do ăn thực phẩm hoặc uống nước bị nhiễm vi khuẩn tả. Với triệu chứng tiêu chảy nặng, nôn mửa và chuột rút cơ, bệnh dễ lây lan trong điều kiện mất vệ sinh. Các nhà nghiên cứu ước tính mỗi năm trên thế giới có từ 1,3 triệu - 4 triệu ca mắc bệnh tả, với 143.000 người tử vong.