Đức bắt giữ 5 nghi phạm liên quan âm mưu tấn công chợ Giáng sinh

Đăng Thái/Theo Reuters 13:28, 15/12/2025

Giới chức Đức cho biết đã bắt giữ 5 người đàn ông bị nghi là các phần tử Hồi giáo cực đoan, với cáo buộc lên kế hoạch tấn công một khu chợ Giáng sinh tại bang Bavaria. Thông tin được cảnh sát và công tố viên Đức công bố trong một tuyên bố chung.

5 người đàn ông bị nghi là các phần tử Hồi giáo cực đoan bịcáo buộc lên kế hoạch tấn công một khu chợ Giáng sinh tại bang Bavaria.
5 người đàn ông bị nghi là các phần tử Hồi giáo cực đoan bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công một khu chợ Giáng sinh tại bang Bavaria.

Theo thông cáo chung, ba công dân Morocco trong độ tuổi 22, 28 và 30, cùng một công dân Ai Cập 56 tuổi và một công dân Syria 37 tuổi đã bị bắt giữ hôm thứ Sáu tại cửa khẩu Suben, khu vực biên giới giữa Đức và Áo.

Các điều tra viên tin rằng nhóm này có ý định lái xe lao vào một khu chợ đông người tại khu vực Dingolfing-Landau, nhằm sát hại hoặc gây thương tích cho càng nhiều người càng tốt. Giới chức cho biết họ nghi ngờ vụ việc có động cơ Hồi giáo cực đoan.

Bà Martina Mayer, Phó phát ngôn viên Văn phòng Công tố Munich, cho biết: Nhờ sự can thiệp sớm của các cơ quan an ninh, bao gồm Cơ quan Bảo vệ Hiến pháp bang Bavaria, lực lượng cảnh sát và Văn phòng Tổng Chưởng lý, các kế hoạch tấn công đã được phát hiện từ giai đoạn rất sớm, qua đó ngăn chặn được những vụ tấn công tiềm tàng. Theo kết quả điều tra hiện nay, các nghi phạm vẫn chưa nhắm tới một khu chợ Giáng sinh cụ thể và cũng chưa ấn định thời điểm tiến hành tấn công. Nhìn chung, có thể khẳng định đây là một thành công lớn của hệ thống an ninh bang Bavaria, cho thấy hiệu quả và năng lực rất cao trong công tác phòng ngừa và bảo đảm an ninh.

Bà Martina Mayer, Phó phát ngôn viên Văn phòng Công tố Munich.
Bà Martina Mayer, Phó phát ngôn viên Văn phòng Công tố Munich.

Đức từng chứng kiến hàng loạt vụ tấn công bằng xe lao vào đám đông trong những năm gần đây, kể từ vụ việc năm 2016 khi một phần tử Hồi giáo cực đoan lái xe tải bị cướp đâm vào chợ Giáng sinh ở trung tâm Berlin. Tháng 12 năm ngoái, một vụ tấn công tương tự tại thành phố Magdeburg đã khiến nhiều người thiệt mạng.