Trung Quốc ngày 14-1 công bố kết quả xuất khẩu tăng mạnh trong năm 2025, đưa thặng dư thương mại lên mức kỷ lục gần 1,2 nghìn tỷ USD, trong bối cảnh các nhà sản xuất chuẩn bị đối mặt thêm ba năm chính quyền Tổng thống Donald Trump chủ trương làm chậm đà tăng trưởng của “công xưởng thế giới” bằng cách chuyển đơn hàng của Mỹ sang các thị trường khác.
Khả năng chống chịu của Bắc Kinh trước căng thẳng thuế quan tái bùng phát kể từ khi ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng hồi tháng 1 năm ngoái đã tiếp thêm động lực để các doanh nghiệp Trung Quốc chuyển hướng sang Đông Nam Á, châu Phi và Mỹ Latinh nhằm bù đắp tác động từ thuế của Mỹ.
![]() |
| Ông Lữ Đại Lương, người phát ngôn Tổng cục Hải quan Trung Quốc. |
Ông Lữ Đại Lương, người phát ngôn Tổng cục Hải quan Trung Quốc, cho biết: Bản chất của quan hệ kinh tế - thương mại Trung Quốc - Mỹ là cùng có lợi và hợp tác hai bên cùng thắng. Việc bảo đảm sự phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững của quan hệ kinh tế - thương mại Trung Quốc - Mỹ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và cho toàn thế giới. Trung Quốc và Mỹ cần cùng triển khai các đồng thuận mà nguyên thủ hai nước đã đạt được, không ngừng thu hẹp danh sách các vấn đề và mở rộng danh mục hợp tác thông qua đối thoại và tham vấn, để quan hệ kinh tế - thương mại Trung Quốc - Mỹ trở thành trụ đỡ và động lực thúc đẩy tổng thể quan hệ song phương giữa hai nước.
Trong bối cảnh Bắc Kinh trông cậy vào xuất khẩu để đối phó với tình trạng suy thoái kéo dài của thị trường bất động sản và nhu cầu trong nước yếu, mức thặng dư kỷ lục này được cho là có nguy cơ làm gia tăng lo ngại của các nền kinh tế về thực tiễn thương mại, tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc, cũng như sự phụ thuộc quá lớn vào các sản phẩm chủ chốt từ nước này.
Theo số liệu hải quan công bố ngày 14-1, thặng dư thương mại cả năm của Trung Quốc đạt 1.189 tỷ USD, tương đương quy mô GDP của một nền kinh tế thuộc nhóm 20 nước hàng đầu thế giới như Saudi Arabia và lần đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ USD vào tháng 11.
![]() |
| Thặng dư thương mại cả năm của Trung Quốc đạt 1.189 tỷ USD. |
Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng cục phó Tổng cục Hải quan Trung Quốc Vương Quân cho biết, đà tăng trưởng thương mại toàn cầu vẫn chưa đủ mạnh, trong khi môi trường bên ngoài đối với phát triển ngoại thương của Trung Quốc tiếp tục “nghiêm trọng và phức tạp”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng với các đối tác thương mại ngày càng đa dạng, khả năng chống chịu rủi ro của Trung Quốc đã được tăng cường đáng kể, đồng thời khẳng định nền tảng ngoại thương Trung Quốc vẫn vững chắc.
“Hiện nay, chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ đang gia tăng, đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ. Trung Quốc và Liên minh châu Âu đều là những lực lượng mang tính xây dựng trong việc bảo vệ chủ nghĩa đa phương, đồng thời tích cực thúc đẩy mở cửa và hợp tác. Hai bên cần hành động cùng hướng, kiên trì đối thoại và hợp tác, xử lý thỏa đáng các khác biệt, cùng bảo vệ thương mại tự do, cùng thực hành chủ nghĩa đa phương, qua đó thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ kinh tế - thương mại Trung Quốc - EU” - Ông Lữ Đại Lương, người phát ngôn Tổng cục Hải quan Trung Quốc, cho biết.









Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin