Các tổ chức quốc tế lên án cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran

Cẩm Tú/Theo Reuters 11:09, 02/03/2026

Các tổ chức quốc tế đã lên án các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran, đồng thời kêu gọi các bên quay trở lại đối thoại để ngăn chặn nguy cơ leo thang căng thẳng.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cùng ngày ra tuyên bố cho biết ông “vô cùng lo ngại” trước tình hình đang diễn biến tại Trung Đông.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ra tuyên bố cho biết ông “vô cùng lo ngại” trước diễn biến tại Trung Đông.

Ngày 28/2, Mỹ và Israel đã tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào Iran, khiến Tehran đáp trả bằng các đợt phóng tên lửa vào Israel và các mục tiêu của Mỹ tại nhiều quốc gia trong khu vực. Theo truyền thông Iran dẫn thông tin từ Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ nước này, các cuộc không kích của Mỹ và Israel đã khiến ít nhất 201 người trên cả nước thiệt mạng và 747 người bị thương.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ra tuyên bố cho biết ông “vô cùng lo ngại” trước tình hình đang diễn biến tại Trung Đông. Ông Tedros nhấn mạnh, bất kể biên giới quốc gia, mọi người đều xứng đáng được sống mà không phải đối mặt với nguy cơ bạo lực. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo lựa chọn con đường đối thoại thay vì hủy diệt.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc, nhấn mạnh những nguy hiểm nghiêm trọng mà trẻ em đang phải đối mặt. UNICEF kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa và tuân thủ các nghĩa vụ theo luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, bao gồm bảo vệ dân thường và các dịch vụ thiết yếu mà trẻ em phụ thuộc để sinh tồn. Tuyên bố nêu rõ việc nhắm mục tiêu vào dân thường và các cơ sở dân sự, trong đó có trường học, là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Mahmoud Ali Youssouf bày tỏ quan ngại sâu sắc về các cuộc không kích do Mỹ thực hiện phối hợp với lực lượng Israel nhằm vào các mục tiêu bên trong Iran, cho rằng đây là bước leo thang nghiêm trọng của xung đột tại Trung Đông.

Kêu gọi các bên kiềm chế, khẩn trương hạ nhiệt và duy trì đối thoại, ông Youssouf nhấn mạnh mọi bên phải hành động hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc nhằm bảo vệ hòa bình và an ninh quốc tế.

Ông cảnh báo việc tiếp tục leo thang có thể làm gia tăng bất ổn toàn cầu, gây hệ lụy nghiêm trọng đối với thị trường năng lượng, an ninh lương thực và khả năng chống chịu kinh tế, đặc biệt tại châu Phi, nơi xung đột và áp lực kinh tế vẫn đang ở mức nghiêm trọng.

Trong khi đó, Liên đoàn Ả Rập cũng ra tuyên bố kêu gọi các bên quốc tế nỗ lực giảm căng thẳng sớm nhất có thể, tránh để khu vực rơi vào vòng xoáy bất ổn và bạo lực, đồng thời quay trở lại con đường đối thoại.