Trung Quốc đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị để thành lập Tổ chức Hợp tác Trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới, trong nỗ lực thúc đẩy quản trị toàn cầu đối với công nghệ AI và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Thông tin được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị công bố tại cuộc họp báo do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện tổ chức ngày 17/6.
![]() |
| Quang cảnh cuộc họp báo. |
Theo ông Vương Nghị, thế giới đang phải đối mặt với nhiều lĩnh vực mới và những thách thức mới nổi, đòi hỏi các quốc gia phải đổi mới cơ chế quản trị và hoàn thiện hệ thống quy tắc quốc tế.
Ông cho rằng cộng đồng quốc tế cần thu hẹp những khoảng trống trong quản trị toàn cầu, đồng thời xây dựng các khuôn khổ quản trị được chấp nhận rộng rãi đối với các lĩnh vực như không gian vũ trụ, vùng cực, không gian mạng và trí tuệ nhân tạo. Trung Quốc hoan nghênh các quốc gia cùng tham gia sáng kiến nhằm thúc đẩy AI phục vụ lợi ích chung của nhân loại.
Cũng tại cuộc họp báo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc Chu Hải Binh cho biết Bắc Kinh đang tăng cường hợp tác AI thông qua các cơ chế đa phương như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và BRICS.
Theo ông, Trung Quốc đang thúc đẩy phát triển hệ sinh thái mã nguồn mở, chia sẻ các thành tựu công nghệ và kinh nghiệm ứng dụng AI trên phạm vi toàn cầu, đồng thời phản đối các mô hình phát triển mang tính độc quyền, cô lập và độc chiếm công nghệ.
Ông Chu Hải Binh cũng cho biết Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới liên tục trong 8 năm qua. Tháng 7 tới, nước này sẽ đăng cai Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới 2026 cùng Hội nghị cấp cao về Quản trị AI toàn cầu tại Thượng Hải, với kỳ vọng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác quốc tế trong lĩnh vực AI.








Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin