Làng Pháp ngữ Djerba - điểm hẹn của các nền văn hóa sử dụng tiếng Pháp

Theo TTXVN/Vietnam+ 11:30, 21/11/2022

Làng văn hóa Pháp ngữ đã mở cửa đón công chúng tại Công viên Djerba nhằm quảng bá sự đa dạng và phong phú của các nền văn hóa Pháp ngữ.

Lối vào Làng Pháp ngữ Djerba. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Djerba (Tunisia), nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Pháp lần thứ 18 diễn ra trong hai ngày 19-20/11, Làng văn hóa Pháp ngữ đã mở cửa đón công chúng tại Công viên Djerba nhằm quảng bá sự đa dạng và phong phú của các nền văn hóa Pháp ngữ.

Với 43 buổi biểu diễn nghệ thuật và âm nhạc, 37 hội thảo và tọa đàm về các chủ đề khác nhau, 21 chương trình được phát trực tiếp trên nền tảng trực tuyến, 17 phiên giới thiệu ẩm thực, 11 màn trình diễn tương tác trong không gian ảo..., tổng cộng có gần 200 sự kiện do nước chủ nhà Tunisia và hơn 30 quốc gia thành viên tham gia hội nghị thượng đỉnh, cùng các cơ quan, hiệp hội Pháp ngữ được tổ chức tại Làng Pháp ngữ, dự kiến mở cửa đến ngày 22-11 tại công viên Djerba.

Với tinh thần của Hội nghị thượng đỉnh năm nay là "Kết nối trong sự đa dạng: Công nghệ số là động lực của sự phát triển và đoàn kết trong không gian Pháp ngữ," Làng được thiết kế theo phương thức quy tụ nhiều hoạt động đa chiều, không chỉ kinh tế, văn hóa, mà cả truyền thông, công nghệ và giáo dục, góp phần làm nổi bật di sản của mỗi nước tham gia, cũng như khả năng kết nối của họ với thế giới hiện đại và kỹ thuật số, phương tiện tương tác mới cho các quốc gia có sử dụng tiếng Pháp trong bối cảnh hiện nay.

Nền văn hóa đa sắc tộc của Djerba cũng là một biểu tượng của sự kết nối và việc đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại đây cũng mang đến cho hòn đảo xinh đẹp này cơ hội giới thiệu các di sản ra thế giới.

Trong khi các gian hàng của các quốc gia và tổ chức thành viên Cộng đồng Pháp ngữ giới thiệu tới người dân địa phương những nét đặc trưng về văn hóa của họ, các khu trưng bày giới thiệu các sản phẩm thế mạnh của địa phương lại mang đến cho khách Pháp ngữ những ấn tượng mạnh về các ngành nghề thủ công truyền thống, các di tích và di sản của Djerba nói riêng và của Tunisia nói chung.

Bên cạnh các chương trình nghệ thuật và âm nhạc đặc sắc do các nghệ sĩ Pháp ngữ trình diễn, các phần tương tác kỹ thuật số trong không gian triển lãm ảo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan, đặc biệt là giới trẻ.

Ngoài ra, hàng chục cuộc hội thảo và tọa đàm về các chủ đề khác nhau tạo nên sự phong phú về nội dung hoạt động của Làng Pháp ngữ.

Khách tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm các nước Pháp ngữ. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Các chương trình được phát sóng trên nền tảng kỹ thuật số thu hút đông đảo khách tham dự trực tuyến, đưa du khách vào một hành trình không gian - thời gian qua các nền văn minh khác nhau, giúp cho các tài năng có cơ hội kết nối và khám phá những chân trời mới của Cộng đồng Pháp ngữ.

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các cuộc hội thảo, tọa đàm, những buổi giao lưu và tương tác trong thế giới công nghệ, và đặc biệt là các gian hàng quốc tế và địa phương đã tạo nên một không gian "đượm màu Pháp ngữ, đậm chất Tunisia, nhưng lại mang hơi thở mạnh mẽ của Djerba," đó là nhận xét của Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) Louise Mushikiwabo, khi bà tới thăm Làng Pháp ngữ.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, bà Selmi Sonbel, đại diện ngành du lịch địa phương, cho rằng "Làng Pháp ngữ là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của nhiều quốc gia, từ ẩm thực, đến trang phục, từ nghệ thuật đồ gốm đến thủy tinh, mỗi nước một bản sắc tạo nên sự độc đáo tuyệt vời trong đa dạng."

Còn với chị Boutheina ben Youssef, một người dân địa phương, thì đây là lần đầu tiên chị được chứng kiến một sự kiện lớn và quan trọng diễn ra trên quê hương của mình, cũng là lần đầu tiên gia đình chị có cơ hội được khám phá văn hóa của nhiều nước đến như vậy. Với chị, Làng Pháp ngữ thực sự là một "trải nghiệm tuyệt vời khó quên."

Ca sỹ người Pháp gốc Phi Solia trình diễn tại Làng Pháp ngữ. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Nếu như ca sỹ người Pháp gốc Phi Solia, "sẵn sàng chia sẻ với khán giả các giá trị Pháp ngữ bằng những khoảnh khắc tuyệt vời của âm nhạc," thì các bạn trẻ trường Du lịch và Khách sạn Djerbar lại mong muốn "giới thiệu tới các đại biểu tham dự hội nghị thượng đỉnh những món ăn đặc sắc làm nên niềm tự hào của Tunisia."

Làng Pháp ngữ được khởi xướng vào năm 2008 trong Hội nghị thượng đỉnh tại Québec (Canada).

Từ đó đến nay, sự kiện này luôn được nước chủ nhà tổ chức cùng Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Pháp. Đây không chỉ là nơi người dân địa phương có cơ hội khám phá sự đa dạng văn hóa của cộng đồng Pháp ngữ, mà còn là điểm gặp gỡ và kết nối các nền văn minh trên thế giới, như Bộ trưởng Văn hóa Tunisia, Hayet Ketat-Guermazi, đã chia sẻ.