Hàn Quốc lập lực lượng đặc nhiệm để chấm dứt tiêu thụ thịt chó

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Yonhap) 18:33, 22/01/2024

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 22/1 thông báo đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm có nhiệm vụ tập trung tham mưu các chi tiết trong triển khai kế hoạch của chính phủ để đến năm 2027 chấm dứt tiêu thụ thịt chó.

Một nhà hàng bán thịt chó tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Một nhà hàng bán thịt chó tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết vào đầu tháng 1, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật cấm tiêu thụ thịt chó trên toàn quốc. Động thái này mở đường chấm dứt thói quen tiêu thụ thịt chó đã không còn thịnh hành trong những thập niên gần đây.

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc cho biết lực lượng đặc nhiệm này được giao trọng trách đưa ra các biện pháp như soạn thảo quy định cũng như chính sách đối với các trang trại nuôi chó đang tồn tại.

Việc thi hành luật dự kiến bắt đầu từ năm 2027, sau 3 năm thời gian ân hạn. Những người vi phạm luật với hành vi giết hại chó làm thịt có thể đối mặt với mức án tù tối đa 3 năm hoặc phạt tài chính lên tới 30 triệu won (22.400 USD).

Người bán thịt chó có thể đối mặt với mức án tù tối đa 2 năm hoặc phạt tài chính 20 triệu won.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc Song Mi-ryung thông báo: “Lực lượng mới thành lập được triển khai trước khi thi hành luật, để Hàn Quốc trở thành đất nước không còn tiêu thụ thịt chó. Chúng tôi dự kiến duy trì liên lạc với ngành thịt chó và các tổ chức quyền động vật để đưa ra giải pháp hợp lý và hoàn toàn chấm dứt tiêu thụ thịt chó”.

Theo dữ liệu chính phủ Hàn Quốc, nước này có khoảng 1.150 trang trại nuôi chó lấy thịt, 34 cơ sở giết mổ chó, 219 bên phân phối và gần 1.600 nhà hàng bán thịt chó.