Từ những bộ đồ phi hành gia để chụp ảnh tại vùng núi lửa, các tác phẩm nghệ thuật khoa học viễn tưởng đến những buổi phóng tên lửa thu hút đông người, không gian vũ trụ đang dần trở thành một phần của đời sống văn hóa, du lịch tại Trung Quốc.
![]() |
| Du khách có thể thuê đồ phi hành gia để chụp ảnh tại Công viên Địa chất Núi lửa Wulanhada, Nội Mông. |
Tại Công viên Địa chất Núi lửa Wulanhada, Nội Mông, những khối đá núi lửa đen sẫm tạo khung cảnh giống bề mặt Sao Hỏa. Du khách có thể thuê đồ phi hành gia để chụp ảnh.
Một du khách họ Triệu, 25 tuổi, nói: “Trước đây, ngành vũ trụ dường như rất xa vời với những người bình thường. Nhưng khi ngành vũ trụ Trung Quốc phát triển nhanh chóng, chúng tôi cũng có cơ hội trải nghiệm cảm giác như được đi vào không gian. Chúng tôi tự hào về sự phát triển của ngành vũ trụ nước nhà”.
Hoạt động này cũng tạo sinh kế mới cho người dân địa phương. Ông Tumuse, đồng sở hữu một cửa hàng cho thuê đồ phi hành gia, cho biết: “Nhờ cảnh quan núi lửa tuyệt đẹp, những người chăn gia súc địa phương đã bắt đầu kinh doanh quanh khu vực này. Thu nhập và chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể.”
![]() |
| Nghệ sĩ Yang Wanting bên tác phẩm nghệ thuật “Cộng hưởng”. |
Không chỉ phục vụ du lịch, vũ trụ còn đi vào nghệ thuật. Tại khu nghệ thuật Tống Trang ở Bắc Kinh, tác phẩm “Cộng hưởng” khắc họa một nữ phi hành gia đang ngủ, nhân vật chính trong tiểu thuyết của nghệ sĩ Yang Wanting.
“Tôi tin rằng ai cũng tò mò về không gian và những gì có thể tồn tại trong vũ trụ. Chủ đề này mở ra một không gian tưởng tượng rộng lớn, giúp tôi thoát khỏi đời sống thường nhật,” nghệ sĩ Yang Wanting chia sẻ.
Ở đảo Hải Nam, hàng trăm người tập trung trên bãi biển gần Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương để xem tên lửa Trường Chinh 7A.
Anh Fu Jinhua, 38 tuổi, đến từ Quảng Đông, thậm chí mang theo chú vẹt Yangzai. Anh nói: “Đây là loài chim nhiệt đới nên tôi muốn nó trải nghiệm nơi này, tận hưởng không khí và cùng xem tên lửa”.
Anh kỳ vọng: “Có thể trong 10 hoặc 20 năm nữa, chúng ta sẽ có một Elon Musk của riêng mình, thậm chí có thể chuyển đến Sao Hỏa. Ai mà biết được?”
![]() |
| Anh Fu Jinhua mang theo chú vẹt Yangzai đến theo dõi vụ phóng tên lửa Trường Chinh 7A. |
Trung Quốc bắt đầu chương trình phóng tên lửa từ năm 1960 và đạt nhiều cột mốc, như đưa người vào không gian năm 2003, đi bộ ngoài không gian năm 2008 và hoàn tất trạm vũ trụ năm 2022.
Những thành tựu này ngày càng hiện diện trong đời sống công chúng. Tại Văn Xương, đám đông reo hò khi Trường Chinh 7A rời bệ phóng, thắp sáng bầu trời đêm. Tuy nhiên, ít phút sau, tên lửa không người lái bất ngờ biến thành một quả cầu lửa giữa không trung. Truyền thông nhà nước Trung Quốc sau đó xác nhận sự cố.
Dù vậy, nhiều người vẫn phấn khích trước cảnh tượng trên bầu trời. Những tiếng “Wow!” vang lên giữa bãi biển, cho thấy vũ trụ ở Trung Quốc đang dần trở thành một trải nghiệm gần gũi với công chúng.



