Chất lượng không khí tại Bắc Bộ rất có hại cho sức khỏe

Hoàng Nam (TTXVN) 13:04, 31/01/2023

Sáng 31/1, ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) cho thấy, chỉ số chất lượng không khí tại Bắc Bộ ở mức rất có hại cho sức khỏe (AQI từ 201-300).

Chất lượng không khí tại Bắc Bộ rất có hại cho sức khỏe. Ảnh tư liệu
Chất lượng không khí tại Bắc Bộ rất có hại cho sức khỏe. Ảnh tư liệu

Vào thời điểm 11 giờ, Hà Nội có 5 điểm đo cho chỉ số AQI ở mức 201-300. Tại Bắc Bộ, các tỉnh có chỉ số AQI thuộc mức này gồm: Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam. Ngoài ra, Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc còn ghi nhận hàng chục điểm đo cho chỉ số AQI ở mức có hại cho sức khoẻ (AQI từ 151-200).

Cụ thể, tại Hà Nội, các điểm đo có chất lượng không khí ở mức AQI từ 201-300 gồm: Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh (AQI 263); Trường Ngoại ngữ Colibri Hà Nội, quận Tây Hồ (AQI 239); Công ty Cổ phần NetNam, 18 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy (AQI 203); Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội, quận Cầu Giấy (AQI 213); Trường Trung học Cơ sở Bình Phú, huyện Thạch Thất (AQI 223).

Ở mức chỉ số không khí rất có hại cho sức khoẻ (AQI từ 201-300), người bình thường cần hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, chuyển các hoạt động vào trong nhà, nếu cần thiết phải ra ngoài hãy đeo khẩu trang đạt chuẩn. Người nhạy cảm nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh.

Với chất lượng không khí ở mức có hại cho sức khỏe (AQI từ 151-200), tất cả người dân có thể cảm nhận được các ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhóm người nhạy cảm với ô nhiễm không khí sẽ bị ảnh hưởng nặng hơn.

Trang web: moitruongthudo.vn của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội ghi nhận trong sáng 31/1, Hà Nội có 3 điểm đo cho chỉ số AQI ở mức 151-200 (mức xấu) gồm: điểm đo tại 36A Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm (AQI 151); điểm đo tại UBND phường Minh Khai, quân Bắc Từ Liêm (AQI 159); điểm đo tại Công viên hồ Thành Công, quận Ba Đình (AQI 152). Những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Trang web này cũng ghi nhận 9 điểm đo tại Hà Nội có chỉ số chất lượng không khí ở mức kém (AQI 101-150). Những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân cần thường xuyên cập nhật chất lượng không khí tại các website của Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, hệ thống quan trắc chất lượng môi trường của thành phố Hà Nội hoặc qua ứng dụng PAM Air để biết chất lượng không khí từng thời điểm.