IEA: Phát thải CO2 ngành năng lượng toàn cầu chạm mốc kỷ lục trong năm 2022

Theo NDĐT 09:17, 04/03/2023

Phát thải khí CO2 từ ngành năng lượng toàn cầu tăng 0,9% trong năm 2022 lên 36,8 tỷ tấn, mức cao nhất từ trước tới nay.

Khí thải thoát ra từ Nhà máy điện than Weisweiler ở Đức, 17/1/2023. (Ảnh: Reuters)
Khí thải thoát ra từ Nhà máy điện than Weisweiler ở Đức, 17/1/2023. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 2-3 cho biết, năm ngoái thế giới ghi nhận kỷ lục mới về lượng khí thải CO2 trong lĩnh vực năng lượng, mặc dù các công nghệ sạch như năng lượng mặt trời và xe điện đã giúp hạn chế tác động của sự gia tăng sử dụng than đá và dầu mỏ.

Theo các nhà khoa học, việc cắt giảm sâu lượng phát thải, chủ yếu từ đốt nhiên liệu hóa thạch, sẽ là cần thiết trong những năm tới để đạt được mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu và ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng hơn.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol nhấn mạnh, lượng khí thải ngày càng tăng từ nhiên liệu hóa thạch đang cản trở nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu khí hậu của thế giới.

“Các công ty nhiên liệu hóa thạch quốc gia và quốc tế đang đạt doanh thu kỷ lục, và họ cần phải chịu trách nhiệm về vấn đề này” - ông Birol nói.

Báo cáo của IEA cho biết, phát thải khí CO2 từ ngành năng lượng toàn cầu tăng 0,9% trong năm 2022 lên 36,8 tỷ tấn, mức cao nhất từ trước tới nay.

Lượng khí thải từ than đá tăng 1,6% trong bối cảnh nhiều quốc gia chuyển sang sử dụng các loại nhiên liệu gây ô nhiễm hơn do tác động từ cuộc xung đột Nga - Ukraine khiến nguồn cung khí đốt từ Nga sang châu Âu giảm mạnh, đẩy giá khí đốt lên cao kỷ lục.

Trong khi đó, phát thải từ dầu mỏ cũng tăng 2,5% nhưng vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch COVID-19.

Theo phân tích của IEA, khoảng một nửa lượng khí thải tăng thêm liên quan đến dầu mỏ là do nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không gia tăng trong giai đoạn du lịch quốc tế bắt đầu hồi phục.

Cơ quan này cho biết, sản lượng sụt giảm tại các nhà máy điện hạt nhân và các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, bao gồm sóng nhiệt, cũng góp phần làm tăng lượng khí thải liên quan đến năng lượng.

Tuy nhiên, lượng khí thải đã được bù đắp một phần nhờ sự gia tăng các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời, cũng như các biện pháp tiết kiệm năng lượng và xe điện. Theo IEA, những yếu tố này đã giúp thế giới tránh được thêm 550 triệu tấn khí thải CO2 vào năm ngoái.