Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ VII (2024-2029) 

Theo Báo Nhân dân 16:18, 30/01/2024

Được sự chấp thuận của Bộ nội vụ, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đã tiến hành tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ VII (2024-2029) tại Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Đoàn kết - Đổi mới - Thành công”. Tham dự Đại hội có hơn 120 đại biểu là thành viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ VI cùng các đại biểu đến từ các cơ quan ban ngành và các hội viên cá nhân và tổ chức của Liên đoàn từ các tỉnh thành. 

Cục trưởng Thể dục-Thể thao Đặng Hà Việt (bên phải, cà-vạt đỏ) tặng hoa Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam nhiệm kỳ VII Nguyễn Hoàng Bảo.
Nỗ lực xây nền móng vững chắc
Cục trưởng Thể dục-Thể thao Đặng Hà Việt (bên phải, cà-vạt đỏ) tặng hoa Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam nhiệm kỳ VII Nguyễn Hoàng Bảo. Nỗ lực xây nền móng vững chắc

Tại Đại hội, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đã tổng kết lại những hoạt động, thành tựu của Ban chấp hành Liên đoàn trong nhiệm kỳ VI (2015-2023) vừa qua.

Ở cấp độ quốc gia, Liên đoàn đã có các kế hoạch tập trung và dài hạn cho các cấp độ đội tuyển, nhằm đào tạo chuyên nghiệp và ươm mầm cho các hạt giống vận động viên tài năng.

Dự án “Bóng rổ học đường” là một trong điểm nhấn của Liên đoàn khi kết hợp thành công với Jr. NBA (một chương trình bóng rổ trẻ toàn cầu) nhằm dạy các kỹ năng cơ bản và giá trị cốt lõi bóng rổ cũng như cải thiện trải nghiệm bóng rổ đến các bạn trẻ trong lứa tuổi học sinh. Liên đoàn đã bước đầu triển khai chương trình đến hơn 3.000 trường học trải dài ở tám địa phương khác nhau nằm trong mục tiêu dài hạn là cải thiện thể lực và tầm vóc của thế hệ trẻ.

Quan trọng hơn cả, hoạt động xã hội hóa được tập trung thúc đẩy để phát triển bóng rổ chuyên nghiệp thông qua việc xây dựng và tổ chức thành công Giải Bóng rổ Chuyên nghiệp Việt Nam với bảy đội bóng có vận động viên được tuyển chọn từ các đơn vị bóng rổ trong cả nước. Từ sân chơi lành mạnh này, các cầu thủ xuất sắc có nhiều cơ hội cọ sát thực tế để tham gia SEA Games.

Cả hai đội tuyển quốc gia nam 3x3 và 5x5 đã đạt được huy chương đồng SEA Games 30 tổ chức tại Philippines. Đây là những chiếc huy chương đầu tiên tại đấu trường Đông Nam Á của Bóng rổ Việt Nam sau gần 60 năm thành lập Liên đoàn.

Tại kỳ SEA Games 31 diễn ra ở Việt Nam, bộ môn bóng rổ tiếp tục gặt hái hai huy chương bạc cho nội dung bóng rổ 3x3 nam và nữ. Gần nhất, bóng rổ nữ 3x3 giành huy chương vàng lịch sử ở kỳ SEA Games 32 tổ chức tại Campuchia.

Những thành tích này không chỉ là niềm tự hào của riêng Liên đoàn mà là món quà dành tặng tất cả những ai yêu mến bộ môn bóng rổ. Đó cũng là kết đọng của quá trình lên kế hoạch và xây dựng chiến lược phát triển, cũng như sự đồng lòng của các nhà tài trợ, đối tác, chuyên gia, vận động viên tài năng từ khắp nơi trở về thi đấu cho quê hương - những người đã và đang tin tưởng vào tầm nhìn và chiến lược của Liên đoàn, sẵn lòng đóng góp sức lực và tài năng.

Phát triển đa dạng các hình thức tập luyện, đào tạo và thi đấu bóng rổ là một trong năm mục tiêu quan trọng trong thời gian tới.
Phát triển đa dạng các hình thức tập luyện, đào tạo và thi đấu bóng rổ là một trong năm mục tiêu quan trọng trong thời gian tới.

Phương hướng, mục tiêu và nhiệm vụ cho nhiệm kỳ VII (2024-2029)

Liên đoàn xác định mục tiêu trong nhiệm kỳ kế tiếp sẽ bám sát với khẩu hiệu “Đoàn kết - Đổi mới - Thành công” khi vừa duy trì những dự án đã và đang có nhiều tiến triển. Đồng thời, Liên đoàn cũng đề ra năm mục tiêu cụ thể như sau.

Thứ nhất, phải tiếp tục phát triển, quảng bá và đưa bóng rổ - môn thể thao Olympic trở thành môn thể thao phổ biến thứ hai ở Việt Nam.

Thứ 2, phải phát triển đa dạng các hình thức tập luyện, đào tạo và thi đấu bóng rổ nhằm góp phần nâng cao thể chất và tầm vóc người Việt Nam.

Thứ 3, nâng cao số lượng, chất lượng, thành tích bóng rổ chuyên nghiệp, bóng rổ thành tích cao, đội tuyển bóng rổ quốc gia, đội tuyển bóng rổ trẻ quốc gia.

Thứ 4, phát triển các loại hình kinh tế thể thao, thể thao giải trí, dịch vụ thể thao và nguồn lực khác từ các hoạt động bóng rổ.

Cuối cùng, phải gia tăng số lượng và nâng cao chất lượng đội ngũ trọng tài, huấn luyện viên, chuyên viên quản lý, điều hành, tổ chức thi đấu bóng rổ trong nước. Đồng thời, phải tiếp tục kết nối và phát huy lực lượng vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài có nguồn gốc Việt Nam trở về và đóng góp cho quê hương.

Trước khi diễn ra phiên chính thức, Đại hội Đại biểu Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam nhiệm kỳ VII đã tiến hành Phiên nội bộ. Trong đó, các thành viên đã bầu Ban Chấp hành. Ban Chấp hành nhất trí bầu Ông Nguyễn Hoàng Bảo tiếp tục làm Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam nhiệm kỳ VII (2024-2029).

Tại phiên chính thức, Ban chấp hành, Ban Kiểm tra đã ra mắt. Chủ tịch Nguyễn Hoàng Bảo đã phát biểu nhận nhiệm vụ, và khẳng định sẽ cùng với Ban Chấp hành đoàn kết, quyết tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội nhằm không ngừng phát triển bóng rổ tại Việt Nam, gia tăng vị thế đối với nền bóng rổ khu vực Đông Nam Á và tự tin bước vào các sân chơi lớn mang tầm vóc khu vực và thế giới.