Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ 2024

Theo Báo Nhân dân 14:29, 01/05/2024

Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ năm 2024 do Báo Quân đội nhân dân và Liên đoàn Xe đạp thể thao Việt Nam phối hợp tổ chức đúng dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) với nhiều hoạt động mang ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng, tri ân các anh hùng, liệt sĩ. 

Ảnh minh họa

Cuộc đua có sự tham dự của 70 vận động viên chuyên nghiệp đến từ 10 đội đua: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quân khu 7, An Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương, Vĩnh Long, Thanh Hóa và Hòa Bình. Bên cạnh đó, có khoảng 300 vận động viên nghiệp dư sẽ tham gia đồng hành cổ vũ. Các tay đua tranh tài tổng các chặng đường dài 525 km, từ thủ đô Hà Nội tới thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) từ ngày 1-5/5.

Năm chặng xuất phát từ Hà Nội đã được chuẩn bị chu đáo. Cụ thể, chặng 1 (sáng 1/5) có tên gọi “Thăng Long - Nghìn năm văn hiến” với cự ly 40,8 km đua vòng quanh hồ Hoàn Kiếm. Chặng 2 (sáng 2/5): “Toàn quân xuất kích” với cự ly 132 km, từ Hà Nội đi Mai Châu (Hòa Bình). Chặng 3 (sáng 3/5): “Mở đường vào Tây Bắc” với cự ly 136 km, từ huyện Vân Hồ (Sơn La) đi thành phố Sơn La. Chặng 4 (sáng 4/5): “Tiến vào Mường Thanh” với cự ly 157 km, từ thành phố Sơn La đi thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên).

Chặng 5 (sáng 5/5): “Bài ca chiến thắng” với cự ly 40,8 km, đua vòng quanh thành phố Điện Biên Phủ. Ở mỗi chặng đua, Ban tổ chức sẽ trao thưởng cho các tay đua xếp hạng nhất đến hạng năm, với mức thưởng lần lượt là 10 triệu đồng, 7 triệu đồng, 5 triệu đồng và 2 triệu đồng. Ngoài ra còn có giải thưởng dọc đường từng chặng, cho ba tay đua xuất sắc nhất với mức thưởng 2 triệu, 1,5 triệu và 1 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Vũ, Tổng Thư ký Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam cho biết: “Một trong những thử thách đã trở thành “đặc sản” của Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ là những chặng đua leo đèo gắt, chinh phục dốc Cun, đèo Thung Khe, đèo Pha Đin... Đây cũng là những con đèo mà ông cha ta đã vượt qua bao khó khăn, khốc liệt trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Tham gia cuộc đua, các tay đua cũng phải đối mặt với những đường đèo đầy thử thách, điều đó mang đến cảm nhận về giá trị lịch sử và lòng tự hào dân tộc”.

Cùng với các hoạt động thể thao, Ban tổ chức cũng có nhiều hoạt động ý nghĩa. Theo đó, Ban tổ chức sẽ trao tặng 12 căn nhà tình nghĩa, 1 điểm trường trị giá khoảng 6,5 tỷ đồng tại Điện Biên, 30 công trình vệ sinh cho các điểm trường tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu; tặng 20 suất quà cho các đối tượng chính sách tại Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La; 200 suất quà cho các gia đình chính sách ở TP Điện Biên Phủ và 127 suất quà cho cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Dự kiến tổng kinh phí cho các hoạt động nêu trên là khoảng 9,5 tỷ đồng.

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân cho biết: “Giải diễn ra vào thời điểm hết sức ý nghĩa, khi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Trong quá trình triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc đua, Ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và các cơ quan chức năng”. Theo Đại tá Lê Ngọc Long, Phó Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, việc tổ chức cuộc đua xuất phát từ mục đích khẳng định và tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện trách nhiệm công dân với xã hội, với đất nước; thể hiện những phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ.