Để người dân đón Tết an toàn, vui tươi

Phan Trang 10:25, 05/02/2024

Thời điểm này, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Phú Bình đang tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, an toàn. 

Huyện Phú Bình lần đầu tổ chức Hội chợ Xuân tại Quảng trường trung tâm.
Huyện Phú Bình lần đầu tổ chức Hội chợ Xuân tại Quảng trường trung tâm.

Tết Nguyên đán năm nay, huyện Phú Bình lần đầu tiên tổ chức Hội chợ Xuân, chương trình Giao thừa và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại Quảng trường trung tâm. Do đó, chủ đầu tư và nhà thầu thực hiện Dự án Quảng trường trung tâm huyện giai đoạn 2 đã tập trung nhân lực để đẩy nhanh tiến độ.

Ông Nguyễn Văn Thường, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Bình, chủ đầu tư Dự án, cho biết: Quảng trường trung tâm huyện giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư trên 14,5 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: sân, bậc cấp, cột cờ, san nền, cây xanh,  chiếu sáng, đường giao thông... Nhằm đảm bảo tiến độ Dự án, đưa vào sử dụng trước Tết, từ đầu tháng 12-2023, nhà thầu huy động khoảng 70 nhân công, 3 máy xúc, 3 máy lu để thi công các hạng mục. Cuối tháng 1 vừa qua, các hạng mục đã cơ bản hoàn thành. Đơn vị thi công đang gấp rút chỉnh trang, vệ sinh để Quảng trường sẵn sàng đón các tiểu thương đến bày bán hoa, cây cảnh và nhân dân đến tham quan.

Theo chia sẻ của những người bán hoa, cây cảnh tại Quảng trường trung tâm huyện, những năm trước, tiểu thương phải thuê mặt bằng dọc tuyến Quốc lộ 37 và các tỉnh lộ, thuê được ở đâu thì bán ở đó. Năm nay, các tiểu thương rất phấn khởi vì Quảng trường trung tâm được hoàn thành trước Tết Nguyên đán để tổ chức Hội chợ Xuân.

Người dân tham quan, mua sắm tại Hội chợ Xuân huyện Phú Bình.
Người dân tham quan, mua sắm tại Hội chợ Xuân huyện Phú Bình.

Anh Dương Cầu Ca, tiểu thương tại thị trấn Hương Sơn, chia sẻ: Năm nào tôi cũng kinh doanh vài trăm cây đào, quất. Trước đây, tôi phải bày bán ở các vỉa hè nên khá chật chội, bụi bặm. Người dân đến mua hàng đông nên phải chen chúc, mất an toàn giao thông. Năm nay, tôi rất yên tâm khi bày bán trong sân Quảng trường vì không gian khá rộng rãi, giao thông thuận lợi, có lực lượng chức năng quản lý, đảm bảo công tác an ninh trật tự. Ngoài ra, khi bán hàng tại Quảng trường, chúng tôi không phải thuê mặt bằng, chỉ phải trả chi phí vệ sinh môi trường.

Bên cạnh Dự án Quảng trường trung tâm, UBND huyện cũng chỉ đạo hoàn thiện những công trình xây dựng do các đơn vị của huyện và cấp xã làm chủ đầu tư, đặc biệt là đường giao thông, để người dân lưu thông thuận lợi, an toàn trong dịp Tết. Trọng tâm là tuyến đường liên xã Tân Kim - Tân Thành, Tân Hòa - Tân Đức, Kha Sơn - Lương Phú.

Đối với những công trình đang trong thời gian thi công, các nhà thầu phải bố trí máy móc gọn gàng, đúng nơi quy định. Đồng thời hoàn trả mặt đường đảm bảo mỹ quan.

Cùng với chỉnh trang, hoàn thiện hạ tầng, Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại (Ban Chỉ đạo 389) huyện cũng triển khai đợt cao điểm kiểm soát hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Từ đó kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm, đầu cơ, găm hàng...

Ông Nguyễn Lưu Tuyến, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3 (khu vực Phú Bình, Đồng Hỷ, Võ Nhai), cho biết: Việc kiểm soát hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội và các mặt hàng tươi sống, thực phẩm đã qua sơ chế là khó khăn nhất. Vì vậy, Ban Chỉ đạo yêu cầu lực lượng Công an huyện phối hợp với Đội Quản lý thị trường, các đơn vị tăng cường kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc nhập hàng của các tiểu thương; phân công cán bộ bám sát địa bàn để nắm bắt thông tin. Các cơ sở kinh doanh phải chuẩn bị đầy đủ vật dụng trữ hàng đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm; huy động tối đa lực lượng, phương tiện để kiểm soát giao thông trên các tuyến đường...