Hoạt động thương mại điện tử phát triển mạnh đang làm thay đổi thói quen mua sắm trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, một số đối tượng đã lợi dụng đặc thù khép kín của loại hình này để buôn bán hàng giả, hàng nhái. Trước tình trạng đó, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
![]() |
| Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra hoạt động kinh doanh bao bì nhãn mác đóng gói các sản phẩm chè Thái Nguyên. |
Nhiều vi phạm liên tiếp bị phát hiện
Thực hiện Kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, đầu tháng 6 vừa qua, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4, thuộc Chi cục QLTT tỉnh, đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị trong Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất đối với hộ kinh doanh N.T.A trên địa bàn.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang kinh doanh 650 sản phẩm thực phẩm nhập lậu bao gói sẵn, gồm: mì tôm cốc, chân gà tẩm gia vị, cổ vịt tẩm gia vị, xúc xích ăn liền... do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ tiếng Việt theo quy định.
Đoàn kiểm tra cũng phát hiện cơ sở bày bán thuốc lá điếu sản xuất trong nước nhưng không có giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá.
Chủ hộ kinh doanh không xuất trình được bất kỳ hóa đơn, chứng từ nào chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng.
Tổng trị giá số hàng vi phạm ước tính trên 10 triệu đồng. Đội QLTT số 4 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh với hai hành vi "kinh doanh hàng nhập lậu" và "kinh doanh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép theo quy định".
Tổng mức phạt là 22,5 triệu đồng. Cơ quan chức năng cũng đã giám sát hộ kinh doanh thực hiện tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm theo đúng quy định.
![]() |
| Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều sản phẩm thực phẩm nhập lậu do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. |
Trước đó, vào trung tuần tháng 5-2025, Đội QLTT số 2 tiến hành kiểm tra một cơ sở kinh doanh hoa quả trên địa bàn và phát hiện tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đang bày bán 384kg nho tươi và 800kg lê tươi, được đóng trong thùng carton, không có nhãn mác, không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Tổng trị giá số hàng hóa vi phạm trên 17 triệu đồng. Đây là thực phẩm không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Với hành vi "kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ", Đội QLTT số 2 đã ra quyết định xử phạt hành chính hộ kinh doanh số tiền 12 triệu đồng, đồng thời giám sát việc buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm theo quy định.
Đây chỉ là hai trong số hàng trăm vụ việc được lực lượng QLTT trên địa bàn tỉnh phát hiện, kiểm tra và xử lý trong thời gian qua.
Bảo vệ người tiêu dùng là ưu tiên hàng đầu
Theo thống kê từ ngày 5/12/2024 đến 15/5/2025, các ngành chức năng thuộc Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh và các địa phương đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 476 vụ, trong đó có 74 vụ về hàng giả, 393 vụ về gian lận thương mại, an toàn thực phẩm và các vi phạm khác với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 10,5 tỷ đồng.
Không chỉ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong tháng cao điểm về an toàn thực phẩm, trong tháng 7-2025, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Thái Nguyên và các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 83 vụ việc với 83 đối tượng vi phạm, liên quan đến nhiều hành vi như: trưng bày, kinh doanh hàng giả mạo nhãn hiệu; buôn bán hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc; vận chuyển hàng cấm; khai sai thủ tục hải quan, mã số hàng hóa; nộp hồ sơ hải quan không đúng thời hạn; kê khai thiếu thuế và vận chuyển lâm sản trái phép...
Bà Dương Thị Tám, phường Gia Sàng, chia sẻ: Qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, tôi mới biết đối tượng Hồ Thị H. (sinh năm 1989, trú tại phường Cam Giá cũ) cùng một số người khác đã mua thuốc bán thành phẩm trôi nổi, rồi đóng gói, dán nhãn mạo danh sản phẩm đông y của người khác để lừa người tiêu dùng. Người bệnh vốn đã khổ, lại bị những kẻ bất chấp thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tiền bất chính. Tôi rất hoan nghênh việc các lực lượng chức năng của tỉnh kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm, góp phần làm lành mạnh thị trường, bảo vệ người tiêu dùng.
![]() |
| Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra tại một cơ sở chế biến chè. |
Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, môi trường kinh doanh thương mại điện tử phát triển khá mạnh, việc vận chuyển hàng hóa thông qua đơn vị chuyển phát tăng cao, một số đối tượng đã lợi dụng phương thức này để thực hiện hành vi gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, gây thiệt hại không nhỏ cho các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây thất thu ngân sách.
Để ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ông Tạ Đình Dũng, Phó Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh, khẳng định: Chi cục sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Tỉnh ủy và UBND tỉnh; tăng cường công tác nắm bắt thông tin, dự báo sát tình hình thị trường, nâng cao hiệu quả quản lý địa bàn. Đồng thời tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai hiệu quả các biện pháp quản lý giá, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy sản xuất.
Chi cục cũng sẽ đẩy mạnh nghiệp vụ kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là đối với các mặt hàng trọng điểm như mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm, dược liệu, xăng dầu, vàng, khoáng sản, đường, thuốc lá, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
Cùng với đó, Chi cục sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định pháp luật; đồng thời khuyến khích người dân, người tiêu dùng chủ động phối hợp, cung cấp thông tin khi phát hiện các hành vi vi phạm để kịp thời xử lý theo quy định.
|
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 17/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện đợt cao điểm (từ ngày 15/5/2025 đến ngày 15/6/2025). Trong thời gian này, ngành chức năng thuộc Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và các địa phương đã mạnh tay kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính 148 vụ, khởi tố 8 vụ, trong đó có 19 vụ về hàng giả, 1 vụ hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, 128 vụ về gian lận thương mại, an toàn thực phẩm và các hành vi khác. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính là trên 14,5 tỷ đồng. |










Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin