Mong muốn hợp tác đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Hạ Liên 18:56, 09/12/2022

Chiều 9-12, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hội đồng doanh nghiệp Australia - Việt Nam (AVBC) do ông Andrew Robb, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư Australia làm Trưởng đoàn, nhằm khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án tại tỉnh Thái Nguyên (ảnh). 

 
Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát với Đoàn về tiềm năng, thế mạnh và những kết quả nổi bật tỉnh Thái Nguyên đạt được trong những năm qua. Đồng chí khẳng định, tỉnh luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư và hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Trong lĩnh vực nông nghiệp được AVBC quan tâm, Thái Nguyên có lợi thế về cây chè và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục triển khai các bước để xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại phường Tiên Phong (TP. Phổ Yên), góp phần thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn phát triển, phù hợp với chủ trương phát triển bền vững và sản xuất nông nghiệp xanh - sạch của tỉnh.

Trong dịp này, các thành viên Đoàn công tác của AVBC bày tỏ mong muốn được khảo sát, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh một khu, cụm nông nghiệp công nghệ cao, bao tiêu sản phẩm đầu ra (đây là một trong những thế mạnh hàng đầu của Australia). Cùng với đó là tiến hành khảo sát, nghiên cứu cơ hội đầu tư vào một số lĩnh vực liên quan đến giáo dục - đào tạo, năng lượng tái tạo…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giải đáp những vấn đề được Đoàn công tác quan tâm, liên quan đến cơ chế ưu đãi về thuế, kết cấu hạ tầng, khả năng đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh nếu dự án được triển khai… Đồng chí giao cho các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục cung cấp thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư để việc hợp tác giữa hai bên đạt kết quả cao.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị AVBC giúp làm đầu mối để tỉnh Thái Nguyên có thể kết nghĩa với một tỉnh của Australia có đông người Việt Nam sinh sống, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng sâu rộng, hiệu quả.

Được biết, AVBC được thành lập từ năm 1996, với mục đích góp phần thúc đẩy các lĩnh vực thương mại, đầu tư giữa Australia và Việt Nam ngày càng phát triển.