Đồng Hỷ: Sớm di dời 4 hộ dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đá

Minh Phương 19:02, 02/03/2023

Ngày 2-3, tại xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ phối hợp với một số sở, ngành liên quan họp thống nhất phương án xử lý khu vực có nguy cơ sạt lở đá gây mất an toàn cho các hộ dân ở xóm Thống Nhất, xã Quang Sơn.

Đường dân sinh của xóm Lân Đăm sát khu vực khai thác của Mỏ đá Lân Đăm 3.
Đường dân sinh của xóm Lân Đăm sát khu vực khai thác của Mỏ đá Lân Đăm 3.

Hiện nay, tại khu vực Mỏ đá Lân Đăm 3, thuộc xóm Thống Nhất, phía trên đỉnh núi có một số khối đá có nguy cơ sạt lở, gây nguy hiểm cho tài sản và tính mạng của nhân dân. Phía chân núi (nằm ngoài ranh giới Mỏ đá) có 4 hộ dân trong vùng ảnh hưởng.

Trước đó, vào tháng 5-2021, nơi đây xảy ra 1 vụ sạt lở đá nghiêm trọng, nhưng rất may không có thiệt hại về con người, làm hư hại 20m đường bê tông và 0,1ha đất vườn, ruộng của người dân.

Do khu vực sạt lở nằm ở mặt sau Mỏ đá Lân Đăm 3 của Công ty TNHH Chiến Thắng nên chính quyền địa phương đã đề nghị Công ty tạm dừng nổ mìn khai thác, phối hợp khắc phục hậu quả và lên phương án hỗ trợ di dời 4 hộ dân trong vùng. Tuy nhiên, do chưa đồng ý mức hỗ trợ của Công ty nên đến nay việc di dời của 4 hộ dân vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.  

Đá rơi xuống ruộng của người dân.
Đá rơi xuống ruộng của người dân.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung phân tích, đánh giá các phương án xử lý, trách nhiệm của các bên liên quan và đi đến thống nhất: Công ty TNHH Chiến Thắng khẩn trương gửi phương án tổ chức di chuyển 4 hộ dân bị ảnh hưởng về UBND huyện để làm căn cứ thực hiện.

Để đánh giá nguyên nhân và mức độ nguy hiểm sạt lở khu vực núi đá giáp 4 hộ dân, UBND huyện Đồng Hỷ sẽ chủ trì hợp đồng với đơn vị tư vấn để đánh giá, xác định các nguyên nhân, nguy cơ điểm sạt lở và thuê đơn vị có chuyên môn tổ chức thực hiện. Công ty TNHH Chiến Thắng cam kết tạm ứng kinh phí để tổ chức thực hiện các nội dung nêu trên, gồm: Thuê đơn vị tư vấn, khảo sát, tổ chức triển khai khi có kết quả đánh giá...