Du lịch Đại Từ sẵn sàng cho dịp nghỉ lễ 30-4

Thu Huyền 08:16, 26/04/2023

Những năm gần đây, huyện Đại Từ là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách nhờ có cảnh quan thiên nhiên đẹp, khí hậu ôn hòa, cùng một số cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch mới mẻ, chất lượng. Năm nay, dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài 5 ngày, lượng khách tới các điểm du lịch trên địa bàn huyện được dự báo sẽ tăng mạnh. Để phục vụ tốt nhu cầu của du khách, mọi điều kiện đã được các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng tiếp đón du khách...

Hoạt động trải nghiệm làm xôi ngũ sắc, cơm lam tại Vườn hoa sinh thái Quyền Chinh
Hoạt động trải nghiệm làm xôi ngũ sắc, cơm lam tại Vườn hoa sinh thái Quyền Chinh, ở xã La Bằng (Đại Từ).

Nằm ở phía Nam của huyện Đại Từ, cách trung tâm TP. Thái Nguyên khoảng 15km về phía Tây, Khu du lịch Quốc gia hồ Núi Cốc (rộng 18ha) là một trung tâm giải trí phức hợp với nhiều điểm tham quan, vui chơi giải trí, như: Hang động nhân tạo, chùa Thiêng Thác Vàng, nhà gương, công viên nước... Ngoài ra, khi đến đây, du khách còn được trải nghiệm đi tàu trên hồ nước rộng mênh mang gắn liền với câu chuyện tình huyền thoại về chàng Cốc, nàng Công…

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Khu du lịch Quốc gia hồ Núi Cốc đón khoảng 40.000 khách du lịch. Dự kiến lượng khách trong 5 ngày nghỉ lễ sắp tới có thể đạt đến 40.000-60.000 lượt người. Hiện nay, Khu du lịch đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

Ông Nguyễn Minh Chí, Tổng Giám đốc Công ty CP khách sạn du lịch công đoàn hồ Núi Cốc, thông tin: Tại lối vào các điểm vui chơi, chúng tôi đều lắp đặt biển chỉ dẫn, niêm yết giá rõ ràng, phân định 8 trò chơi đã nằm trong vé vào cổng và trò chơi có thu phí. Ngoài ra, hơn 300 phòng nghỉ trong Khu du lịch được dọn dẹp thường xuyên, sẵn sàng đón khách nghỉ lại. Đặc biệt, với các đoàn khách từ 100 người, chúng tôi thực hiện giảm 10% giá vé vào cổng và giảm 15% giá vé đối với đoàn khách từ 200 người…

Từ năm 2022 đến nay, Khu du lịch Quốc gia hồ Núi Cốc đã đầu tư khoảng 60 tỷ đồng mua sắm tàu chở khách và tôn tạo, xây dựng các hạng mục.

Ngoài Khu du lịch Quốc gia hồ Núi Cốc, trên địa bàn huyện Đại Từ cũng hình thành một số cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ ăn uống dưới dạng homestay rất có sức hấp dẫn với du khách. Theo thống kê, toàn huyện hiện có 8 cơ sở lưu trú dạng homestay, công suất phục vụ khoảng 300 khách/ngày; 15 nhà hàng với công suất phục vụ khoảng 2.100 khách/ngày. Các cơ sở lưu trú được hình thành gắn với những điểm du lịch sinh thái, khu vực có đồi chè, suối, thác nước đẹp, khí hậu trong lành, như: suối Kẹm, xã La Bằng; Cửa Tử, xã Hoàng Nông; thác Đát Ngao, thị trấn Quân Chu… Một số cơ sở du lịch đã bước đầu có sự liên kết, nhằm tạo ra trải nghiệm trọn vẹn cho du khách, hình thành các tour tuyến du lịch.

Là một trong những điểm du lịch được du khách yêu thích ở xã La Bằng, Vườn hoa sinh thái Quyền Chinh, ở xóm Tân Sơn đã có khách đặt lịch lưu trú từ những ngày đầu tháng 4.

Chị Nguyễn Thị Chinh, chủ cơ sở, cho hay: Cách đây 2 tháng, chúng tôi đã thực hiện cải tạo lại vườn hoa, gieo lứa mới với nhiều loại như: hướng dương, thược dược, hoa hồng… để đảm bảo hoa nở đúng dịp nghỉ lễ. Các tiểu cảnh cũng được trang trí, sắp xếp lại, đáp ứng nhu cầu check-in của du khách. Ngoài chuẩn bị cảnh quan và nơi ở sạch, đẹp, chúng tôi đã làm việc với các đơn vị cung ứng để đảm bảo thực phẩm phục vụ du khách. Đến thời điểm này, cơ sở đã kín lịch đặt phòng đến ngày 3-5 và chỉ nhận khách đặt dịch vụ ăn uống.

Tương tự, tại Hợp tác xã Quân Chu, thị trấn Quân Chu, các thành viên cũng đang tích cực chỉnh trang lại toàn bộ khu du lịch, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, sẵn sàng đón du khách đến nghỉ dưỡng và trải nghiệm các hoạt động: tắm thác, tìm hiểu văn hóa dân tộc Dao, hái chè…

Cùng với các điểm du lịch sinh thái, hệ thống di tích lịch sử với trên điểm 170 di tích chắc chắn sẽ là những điểm đến hấp dẫn đối với du khách khi tới Đại Từ trong dịp nghỉ lễ sắp tới.

Bên cạnh công tác chuẩn bị của các khu, điểm du lịch, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng của huyện Đại Từ cũng đã tích cực triển khai các kế hoạch, giải pháp nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan, khám phá, nghỉ dưỡng. Trong đó, chú trọng tuyên truyền về ứng xử văn hóa, văn minh du lịch, chỉnh trang cơ sở vật chất, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự… Mới đây, UBND huyện cũng đã có văn bản về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động du lịch, du lịch tự phát, điểm vui chơi giải trí, bể bơi trên địa bàn. Từ đó nhằm đảm bảo phát triển du lịch dịch vụ theo hướng hấp dẫn, an toàn.