Cải tạo, nâng cấp công trình thủy lợi: Đáp ứng sản xuất, phòng chống thiên tai

Trịnh Phương 08:34, 09/05/2023

Thời gian qua, TP. Sông Công đã tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương nội đồng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an toàn và nâng cao năng lực phòng chống thiên tai của các công trình trong mùa mưa bão.

Công tác kiểm tra, đánh giá thực trạng tại hồ Ghềnh Chè được TP. Sông Công phối hợp thực hiện thường xuyên, nhằm đảm bảo an toàn công trình, đặc biệt là trong mùa mưa bão.
Công tác kiểm tra, đánh giá thực trạng tại hồ Ghềnh Chè được TP. Sông Công phối hợp thực hiện thường xuyên, nhằm đảm bảo an toàn công trình, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

Theo ông Ngô Quảng Bá, Trưởng Phòng Kinh tế TP. Sông Công: Địa phương hiện có 7 công trình hồ, đập và khoảng 187km kênh mương, đáp ứng trên 90% nhu cầu tưới, tiêu trong sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, thực hiện phát triển ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và bền vững, thành phố ưu tiên dành nguồn lực để triển khai xây dựng, nâng cấp các công trình thủy lợi. Trong đó ưu tiên các hạng mục cấp bách và xã, phường có lợi thế về nông nghiệp như: Bá Xuyên, Bình Sơn, Châu Sơn, Lương Sơn.

Phòng Kinh tế thành phố đã phối hợp với các xã, phường đẩy nhanh tiến độ nâng cấp và nạo vét kênh mương nội đồng, kịp thời sửa chữa các trạm bơm, kênh mương xuống cấp để đảm bảo nước phục vụ sản xuất. Tăng cường quản lý, kiểm tra các hoạt động đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi, đảm bảo phát huy hiệu quả.

Tính riêng từ năm 2022 đến nay, thành phố đã đầu tư gần trên 8,5 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp 9 công trình thủy lợi tại các xã, phường. Riêng đối với các công trình kênh mương nội đồng, ngoài việc huy động sức dân tham gia xây dựng, địa phương đã thực hiện cơ chế hỗ trợ 40% giá trị công trình đối với các phường và 60% đối với các xã.

Ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng xóm Đông Tiến, xã Tân Quang, thông tin: Trước đây, hố thu nước của trạm bơm Đông Tiến nhỏ hẹp nên vào mùa vụ, việc bơm nước kéo dài nhiều ngày, làm ảnh hưởng đến gieo cấy (diện tích khoảng 70ha) của nhân dân 2 xóm Đông Tiến và Làng Dỗ. Tháng 4-2023, thành phố đã đầu tư sửa chữa hố thu nước, kênh dẫn nước với kinh phí trên 570 triệu đồng. Dự kiến, cuối tháng 5 này, công trình sẽ được đưa vào vận hành, giúp hoạt động sản xuất của bà con thuận lợi hơn.

Trạm bơm Đông Tiến (xã Tân Quang, TP. Sông Công) được đầu tư sửa chữa hố thu nước, kênh dẫn nước với kinh phí trên 570 triệu đồng, nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp.
Trạm bơm Đông Tiến (xã Tân Quang, TP. Sông Công) được đầu tư sửa chữa hố thu nước, kênh dẫn nước với kinh phí trên 570 triệu đồng, nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp.

Trước đó, giai đoạn 2019-2021, từ các nguồn vốn khác nhau, TP. Sông Công cũng đã đầu tư gần 30 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp 40 công trình thủy lợi trên địa bàn. Điển hình như các công trình: Nâng cấp hồ Núc Nác (phường Châu Sơn); xây dựng mới trạm bơm nước La Cảnh 1, Na Giang (xã Bá Xuyên) và trạm bơm nước Bá Vân 4 (xã Bình Sơn); xây dựng mới, sửa chữa trên 20km kênh mương tại các xã, phường... 

Công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng được thành phố tăng cường. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân, việc điều tiết nước của các công trình thủy lợi, hồ chứa đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ; kế hoạch tích, xả nước, cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cũng được thành phố thực hiện thường xuyên.

Hằng năm, thành phố phối hợp với cơ quan liên ngành, các địa phương chủ động kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình thủy lợi trước mùa mưa bão, kịp thời phát hiện các hư hỏng và đề xuất các biện pháp sửa chữa, khắc phục đảm bảo an toàn cho công trình. Duy trì công tác trực phòng chống thiên tai đảm bảo đúng quy định, theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, thiên tai, cập nhật tin cảnh báo mưa dông, cảnh báo lốc, sét, mưa đá thường xuyên đến Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố để nắm bắt, chỉ đạo xử lý kịp thời.

Với diện tích khoảng 90ha, ngoài việc phục vụ sản xuất cho 350ha đất nông nghiệp, thời gian qua, người dân xã Bình Sơn đã tận dụng mặt nước tại hồ Ghềnh Chè để làm dịch vụ du lịch trải nghiệm, nuôi trồng thủy sản. Nhằm đảm bảo an toàn công trình hồ, hằng năm, thành phố đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường quản lý hành lang bảo vệ công trình, xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp vi phạm. Đồng thời rà soát, cắm biển cảnh báo “nguy hiểm”, “cấm tắm” tại các khu vực có nguy cơ xảy ra đuối nước; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện việc đăng ký, đăng kiểm các phương tiện nhằm đảm bảo an toàn…

Việc đầu tư nâng cấp các công trình thủy lợi trên địa bàn TP. Sông Công những năm qua đã đóng góp tích cực đối với sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nâng cao chất lượng và sản lượng cây trồng. Thời gian tới, TP. Sông Công tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cấp các hồ, đập, kênh mương nhằm mở rộng diện tích tưới, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản. Tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi, kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố, đặc biệt tại các địa điểm xung yếu có nguy cơ cao. Tiếp tục rà soát hệ thống kênh mương nội đồng tại các xã, phường để có kế hoạch đầu tư nạo vét, nâng cấp kịp thời...