Ngành Thi hành án dân sự tỉnh: Thêm một năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Hoàng Anh 15:13, 03/11/2023

Năm 2023, các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) của tỉnh tiếp tục đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Thái Nguyên đứng thứ 11/63 về việc và 3/63 về tiền trong các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đây cũng là năm thứ tư liên tiếp 10/10 cơ quan THADS của tỉnh hoàn thành và vượt các chỉ tiêu về việc, tiền được giao. Qua đó góp phần bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, ổn định trật tự, an toàn xã hội.

Các đồng chí: Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, trao Cờ lưu niệm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tặng Cục THADS tỉnh nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập các cơ quan THADS tỉnh (1/7/1993-1/7/2013).
Các đồng chí: Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, trao Cờ lưu niệm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tặng Cục THADS tỉnh nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập các cơ quan THADS tỉnh (1/7/1993 - 1/7/2023).

Năm 2023 (từ 1/10/2022 đến 30/9/2023), các cơ quan THADS hai cấp của tỉnh có tổng số 10.944 việc phải thi hành. Trong đó, số có điều kiện thi hành là 8.385 việc (chiếm 76,62%); đã giải quyết xong 7.364 việc, đạt tỷ lệ 87,82% (tăng 1.171 việc, tương đương 18,91% so với năm 2022), vượt 4,52% so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao.

Cũng trong năm 2023, số tiền mà cơ quan THADS hai cấp phải thi hành là trên 1.822 tỷ đồng, trong đó, số có điều kiện thi hành là trên 504 tỷ đồng.

Kết thúc năm, các cơ quan THADS đã thi hành xong hơn 335,5 tỷ đồng, đạt 66,58% (tăng 12,97% so với năm 2022 và vượt 19,58% so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao). Trong đó, nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài từ nhiều năm đã được giải quyết xong. 

Ông Nguyên Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cho hay: Đạt được kết quả nói trên là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS và sự sâu sát của Ban Chỉ đạo THADS tỉnh; tinh thần trách nhiệm của các cơ quan THA, của mỗi chấp hành viên, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu đơn vị. Trong công tác chuyên môn, việc xác minh, phân loại án tiếp tục được chú trọng, bảo đảm chính xác, đúng pháp luật. Việc thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi tiền, tài sản cho ngân sách Nhà nước, các vụ việc phức tạp, kéo dài, vụ việc trọng điểm, vụ việc liên quan đến các khoản nợ của các tổ chức tín dụng được tập trung chỉ đạo giải quyết; kỷ cương, kỷ luật hành chính được tăng cường...

Ngay từ đầu năm, các cơ quan THADS xác định việc xác minh, phân loại án dân sự có điều kiện thi hành và chưa có điều kiện thi hành là nhiệm vụ trọng tâm và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Theo đó, 100% vụ việc được xác minh điều kiện thi hành án; nội dung, trình tự, thủ tục xác minh, xác minh lại cơ bản được thực hiện đúng quy định, phản ánh đúng thực trạng điều kiện thi hành án của đương sự.

Trên cơ sở đó, việc ban hành quyết định thi hành án đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, chính xác, phù hợp thực tế. Những vụ việc phức tạp, khó thi hành được các chấp hành viên, đơn vị kịp thời báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, Ban Chỉ đạo THADS tỉnh.

Song song với đó, các cơ quan THADS kịp thời cập nhật thông tin người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành, công khai trên Trang thông tin điện tử Cục THADS để người dân và các cơ quan có thẩm quyền theo dõi, giám sát.

Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái chúc mừng Cục THADS tỉnh Thái Nguyên tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập các cơ quan THADS tỉnh (1/7/1993-1/7/2013).
Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái chúc mừng Cục THADS tỉnh Thái Nguyên tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập các cơ quan THADS tỉnh (1/7/1993 - 1/7/2023).

Điều đáng chú ý nữa trong công tác THADS năm 2023 là mặc dù số lượng việc phải ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án tăng cao so với năm trước nhưng số việc cưỡng chế phải huy động lực lượng liên ngành giảm.

Cụ thể, trong năm, các cơ quan THADS ra quyết định cưỡng chế 306 trường hợp, tăng 45 trường hợp so với năm 2022. Nhưng nhờ làm tốt công tác xác minh, thực hiện đầy đủ các quy trình theo đúng trình tự, đúng pháp luật, tuyên truyền, vận động, thuyết phục có hiệu quả nên 61 trường hợp đương sự đã tự nguyện thi hành án, chỉ có 39 trường hợp cưỡng chế cần huy động lực lượng liên ngành (giảm 02 trường hợp so với năm 2022). Tất cả số vụ việc cưỡng chế đều thành công.

Bên cạnh chủ động thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của từng đơn vị, công tác kiểm tra, phúc tra, thẩm tra của Cục với các phòng chuyên môn, các chi cục cũng được thực hiện nghiêm túc.

Trong năm, Cục THADS tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra toàn diện; kiểm tra xác minh phân loại án; kiểm tra thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, kiểm tra công vụ tai các đơn vị trực thuộc. Các phòng chuyên môn của Cục và chi cục cũng tự kiểm tra theo định kỳ.

Cùng với đó, các cơ quan THADS của tỉnh luôn chủ động và phối hợp có hiệu quả với các ngành liên quan. Qua đó tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả THADS trong thực tiễn.

Ông Nguyễn Xuân Tùng chia sẻ thêm: THADS là nhiệm vụ khó, phức tạp, nhạy cảm. Hơn nữa, công việc này cũng luôn tiềm ẩn những cám dỗ, nếu chấp hành viên không giỏi về chuyên môn, không vững về bản lĩnh sẽ dễ mắc sai phạm. Điều đáng mừng là trong năm 2023, ngành THADS tỉnh không có cán bộ vi phạm đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự, không có đơn thư khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp. Đây là cơ sở, động lực để các cơ quan THADS của tỉnh vững tin tiếp tục đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ trong năm 2024 và cả nhiệm kỳ.