Để người nghèo không bị bỏ lại phía sau

Phương Thơm (Thực hiện) 07:01, 10/10/2022

Trong những năm qua, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… “Tháng cao điểm vì người nghèo” phát động trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. “Tháng cao điểm vì người nghèo” năm nay, phóng viên Báo Thái Nguyên có cuộc phỏng vấn đồng chí  Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh về việc triển khai các phần việc liên quan.

Các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao kinh phí, hiện vật hỗ trợ ông Triệu Đức Lương, xóm Khuân Nang, xã Liên Minh (Võ Nhai) làm nhà ở.
Các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao kinh phí, hiện vật hỗ trợ ông Triệu Đức Lương, xóm Khuân Nang, xã Liên Minh (Võ Nhai) làm nhà ở.

 

P.V: Xin đồng chí cho biết ý nghĩa của hoạt động “Tháng cao điểm vì người nghèo”?

Đồng chí Phạm Thái Hanh: Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" (CVĐ) do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động ngày 17/10/2000. Sau 22 năm triển khai thực hiện, CVĐ đã và đang trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, góp phần tích cực vào mục tiêu giảm nghèo của tỉnh. CVĐ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, khơi dậy và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta về lòng nhân ái, tình yêu thương con người.

Với tình cảm và trách nhiệm đối với người nghèo, các cấp uỷ Đảng, chính quyền thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện CVĐ; Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp xây dựng kế hoạch vận động hằng năm để triển khai cùng sự phối hợp tham gia hưởng ứng tích cực của các ngành, tổ chức kinh tế - xã hội và các tầng lớp Nhân dân...

Thông qua thực hiện CVĐ, đã khơi dậy tinh thần “tương thân, tương ái” trong cộng đồng, tập hợp sức mạnh đoàn kết để chia sẻ, hỗ trợ người nghèo, góp phần giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo từng bước thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

P.V: Được biết, ngay từ đầu năm, MTTQ các cấp đã triển khai nhiều hoạt động Vì người nghèo - để không ai bị bỏ lại phía sau. Xin đồng chí cho biết những kết quả cụ thể?

Đồng chí Phạm Thái Hanh: Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, hằng năm, MTTQ đề ra chương trình hoạt động cụ thể, xây dựng kế hoạch, thống nhất với các tổ chức thành viên để triển khai thực hiện. MTTQ và các tổ chức thành viên đã tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực trong cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và toàn xã hội cùng chung tay hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo, hộ nghèo.

Điển hình như triển khai thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2022”, với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ; sự phối hợp của chính quyền; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở; đồng hành, sự chia sẻ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, đã ủng hộ 40,9 tỷ đồng cho người nghèo.

Với nguồn kinh phí này, Thái Nguyên đã trao tặng 39.768 suất quà, trị giá trên 21,5 tỷ đồng (đảm bảo tất cả các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đều được nhận quà, bằng tiền mặt ít nhất 500.000 đồng/suất, chưa bao gồm các hỗ trợ khác); trao tặng hàng trăm căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; hỗ trợ xây dựng công trình dân sinh tại các xóm, xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh...

P.V: Để đạt được kết quả như vậy, Ủy ban MTTQ tỉnh đã có những cách thức triển khai như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Phạm Thái Hanh: Để đạt được những kết quả như trên, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh uỷ ban hành kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo từ tỉnh đến cơ sở; tổ chức tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của CVĐ.

Ủy ban MTTQ tỉnh cũng chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện, tập trung chỉ đạo và hướng dẫn MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên tích cực vận động các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ, đóng góp tùy theo khả năng vào Quỹ Vì người nghèo.

Đối với việc quản lý, sử dụng các nguồn đóng góp được thực hiện công khai, minh bạch và sử dụng Quỹ đúng mục đích. MTTQ mời các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, mạnh thường quân cùng trực tiếp đến với người nghèo, đồng hành và chia sẻ. Chính việc làm này đã tạo được niềm tin với các tập thể, cá nhân khi đóng góp, ủng hộ Quỹ.

P.V: Thực hiện tháng cao điểm vì người nghèo năm nay, MTTQ các cấp trong tỉnh đề ra kế hoạch hoạt động gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Phạm Thái Hanh: Hiện nay, toàn tỉnh còn gần 20.600 hộ nghèo, 16.200 hộ cận nghèo, trong số này có rất nghiều gia đình khó khăn cần được hỗ trợ.

Để các hoạt động chăm lo cho người nghèo đạt kết quả, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn MTTQ các cấp trong tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực trong Nhân dân, cùng chung tay hỗ trợ, giúp đỡ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, phối hợp với các cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành tiến hành khảo sát số hộ nghèo, đánh giá mức độ và nguyên nhân dẫn đến nghèo để có phương án hỗ trợ thiết thực đối với từng đối tượng.

Ngoài ra, thông qua các cơ quan thông tấn, báo chí, MTTQ sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung “Tháng cao điểm vì người nghèo” để các đơn vị, tổ chức, cá nhân đồng thuận, đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia ủng hộ Quỹ Vì người nghèo.

Chúng tôi tin tưởng và mong tiếp tục nhận được sự đồng tình hưởng ứng của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội, hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo của tỉnh.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!