Cơ hội và thách thức cho tài xế trong thời đại 4.0

TNĐT 10:36, 24/05/2024

Việc làm lái xe chưa bao ngừng “hot” bởi dù kinh tế có nhiều biến động, nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân vẫn không chững lại. Cũng vì sức hấp dẫn qua năm tháng không hề hạ nhiệt nên mức độ cạnh tranh của nghề tài xế khá cao. Vậy với những cơ hội và thách thức nảy ra liên tục trong thời đại mới, người lao động phải làm gì mới trụ vững được trong nghề?

Internet xuất hiện mở ra thêm cơ hội cho tài xế

Khi công nghệ ra đời, internet xuất hiện đã hỗ trợ tài xế rất nhiều trong quá trình nắm bắt xu hướng thời hiện đại lẫn đem đến vô vàn cơ hội nghề nghiệp chất lượng:

Nắm bắt được nhu cầu đi lại của người dân

Trước khi có công nghệ, thông thường, tài xế xe ôm sẽ phải “chầu chực” ở những ngả đường để chờ khách. Nếu không may hôm đó “ế” quá, nhiều người cũng ngại phải dịch sang địa điểm khác vì biết đâu hôm nay chỗ này lại đông khách. Vậy là trong suốt một thời gian dài, tài xế xe ôm thường có phần bị động trong việc đón khách. Từ khi có công nghệ, khách hàng và tài xế xe ôm được kết nối với nhau qua các ứng dụng công nghệ. Thế là tài xế cũng dễ dàng “dò tìm” và tiếp cận nhanh chóng với khách hàng.

Công nghệ giúp khách hàng và tài xế kết nối dễ dàng qua các ứng dụng
Công nghệ giúp khách hàng và tài xế kết nối dễ dàng qua các ứng dụng

Đa dạng loại hình lái xe với thu nhập ổn định, đãi ngộ tốt

Tiềm năng nghề lái xe vận chuyển hàng hóa, hành khách không bao giờ ngừng lại, nhất là khi nhu cầu ăn uống, may mặc,... của người dân có xu hướng tăng theo bước phát triển của thời đại. Hàng loạt các đơn vị vận chuyển, nhà máy sản xuất “đua” nhau mọc lên để kịp thời đáp ứng các tiêu chí người dùng đặt ra, thu về lợi nhuận. Trên các trang báo, website, mạng xã hội,... tin đăng tuyển dụng tài xế không ngớt với nhiều loại hình: lái xe tải, lái xe đầu container, lái xe taxi,... mở ra vô số cơ hội làm việc với mức thu nhập ổn định cho người lao động.

Bên cạnh đó, đối với những người phải cầm lái vất vả trên những chặng đường dài bất tận, khi mà ánh sáng đèn pha xe tỉ lệ nghịch với… độ mở của đôi mắt vì chạy lâu dễ buồn ngủ. Vậy thì việc nhà tuyển dụng cung cấp nhiều phúc lợi mới giữ chân được người lao động.

Dễ dàng tìm được công việc phù hợp tại nhiều nguồn uy tín

Internet trong thời đại công nghệ không chỉ kết nối và duy trì mối quan hệ bạn bè, mà hơn hết, nó còn giúp nhà tuyển dụng và người lao động dễ “bắt gặp” nhau hơn. Chỉ tính trên nền tảng kết nối người lao động và doanh nghiệp Vieclam.net, hiện đã có hơn 60.000 tin đăng, trong đó hơn 3.000 tin tuyển dụng tài xế. Có thể nói, công nghệ đã hỗ trợ tốt cho người lao động nói chung và người muốn làm công việc lái xe nói riêng trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Công nghệ tạo ra nhiều nền tảng kết nối người lao động và nhà tuyển dụng
Công nghệ tạo ra nhiều nền tảng kết nối người lao động và nhà tuyển dụng

Và… những thách thức cũng luôn song hành

Công việc lái xe là một công việc vất vả, vì vậy, người lao động sẽ không thể tránh khỏi phải gặp những khó khăn:

Khó khăn khi tìm kiếm công việc chất lượng

Với vô vàn tin đăng tuyển dụng lái xe được cập nhật trên đa dạng diễn đàn, mạng xã hội,... như vậy, người lao động dường như cũng trở nên “ngợp thở” hơn khi phải tự mình loại ra tin đăng kém chất lượng giữa hàng đống thông tin đập vào mắt mỗi ngày. Như anh L.M.T (quận 7, TP.HCM) có chia sẻ: “Tôi muốn làm lái xe, nên hồi đầu nghĩ là cứ tìm trên mạng thôi thì kiểu gì chả ra. Ai ngờ đâu có lần suýt bị lừa đảo bởi tin đăng từ tài khoản ảo với thông tin không rõ ràng. Tưởng là mình sẽ ‘chìm’ trong mớ tin đăng đó và thất nghiệp dài. May sao vô tình tôi lướt thấy một tin đăng tuyển dụng trên Vieclam.net, nên giờ cũng gọi là có cơm cháo qua ngày”.

Đa dạng tin tuyển dụng cũng khiến người lao động chật vật tìm việc
Đa dạng tin tuyển dụng cũng khiến người lao động chật vật tìm việc

Để tránh gặp trường hợp như anh L.M.T, người lao động muốn ứng tuyển công việc lái xe cần phải xem xét kỹ lưỡng nền tảng đăng tin và đọc kỹ mô tả công việc. Tuy nhiên, để tối ưu thời gian, chi phí tìm kiếm, bạn có thể cân nhắc tìm việc làm lái xe trên Vieclam.net vì website này đang được đánh giá khá cao, thể hiện qua sự tin tưởng của hơn 38.000 ứng viên tạo hồ sơ.

Nỗi bất an trên nhiều nẻo đường

Song hành với sự phát triển của công nghệ là sự gia tăng nhu cầu về mua sắm, đi lại,... của người dân đã làm cho ngành vận tải phát triển theo. Thế là, dù có mức thu nhập khấm khá hơn trước, nhưng đổi lại, tài xế buộc phải làm việc với tần suất dày đặc hơn. Đồng thời, họ còn phải đối mặt với cơn buồn ngủ thường trực và loạt nguy hiểm luôn rình rập: địa hình xấu, cướp giật, hành hung,...

Làm việc với tần suất liên tục và chạy đường dài khiến tài xế dễ buồn ngủ hơn

Song song với cơ hội thì những ai muốn làm lái xe phải chấp nhận đối diện với các thách thức giữa thời đại 4.0 để có thể trụ vững trong nghề.