Giả danh cán bộ công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Linh Lan 10:11, 07/06/2024

Tự xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Thái Nguyên) đối tượng Bùi Anh Tuấn, sinh năm 1993, hộ khẩu xóm Việt Thắng, xã Hà Thượng (Đại Từ) đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 200 triệu đồng của hai nạn nhân trên địa bàn TP. Thái Nguyên.

Đối tượng Tuấn tại cơ quan Công an
Đối tượng Bùi Anh Tuấn tại cơ quan Công an

Theo kết quả điều tra của cơ quan Công an: Đầu năm 2024, do nợ nần nhiều, không có nghề nghiệp ổn định nên Tuấn đưa ra thông tin giả về việc mình là cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Thái Nguyên) nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Cuối tháng 3-2024, anh Trần Mạnh D., sinh năm 1995, hộ khẩu xã Quyết Thắng (TP. Thái Nguyên), mua xe ô tô và đăng ký xe nhưng không được cấp biển kiểm soát như mong muốn. Tin tưởng Tuấn là cán bộ Công an tỉnh, anh đã nhờ giúp đăng ký biển số đẹp. Tuấn đồng ý và yêu cầu anh D. chuyển cho mình số tiền 25 triệu đồng làm thủ tục, 20 ngày sau lấy biển mới. Đến ngày 28/5/2024, khi anh D. gọi Tuấn, thắc mắc vẫn chưa nhận được biển, Tuấn lại đề nghị D. chuyển thêm 4,3 triệu đồng để đóng thuế, sau 3 ngày có ngay biển. Nhưng tới ngày 5-6, không hề nhận được biển số như Tuấn hứa, biết mình bị lừa, anh D. đã tới Công an TP. Thái Nguyên trình báo.

Cũng với “mác Công an giả”, Tuấn còn thành công lừa trên 187 triệu đồng của chị Nguyễn Thị Thu T., sinh năm 1996, ở phường Gia Sàng (TP. Thái Nguyên). Do năm 2023, chị T. được một người nhờ đứng tên đăng ký một chiếc xe ô tô mua bằng hình thức trả góp. Sau đó, người này không trả tiền lãi cho công ty tài chính mà mang xe bỏ đi, khiến chị T. phải trả nợ cả gốc và lãi. Để tìm lại chiếc xe, thông qua người quen, chị T. gặp Tuấn nhờ giúp đỡ. Chị T. đã chuyển 40 triệu đồng để đối tượng giúp “quan hệ” với cơ quan Công an, theo lời Tuấn hứa sẽ có cách tìm và thu hồi được xe. Tháng 3-2024, Tuấn gọi điện thoại cho chị T. nói phát hiện xe của chị ở Hải Phòng, nhưng phải chuyển tiền thanh toán hợp đồng thuê xe và kiểm tra xe có bị thay thế phụ tùng hay không; tiền thuê xe cẩu, gửi lưu kho và nhiều loại phí khác... Tổng số tiền trên 147 triệu đồng nhận được, Tuấn tiêu xài cá nhân hết.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 6-6, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Thái Nguyên ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối tượng Bùi Anh Tuấn, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.