Xã nghèo Phủ Lý nỗ lực cán đích

07:42, 16/04/2022

Mặc dù có xuất phát điểm là xã đặc biệt khó khăn nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đến thời điểm hiện tại, xã Phủ Lý (Phú Lương) đã đạt 17/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM). Tự hào với những kết quả đạt được, Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân Phủ Lý đặt mục tiêu phấn đấu cán đích NTM đúng hẹn trong năm nay.

Ông Hoàng Thanh Đóa, Chủ tịch UBND xã Phủ Lý, cho biết: Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã đề ra mục tiêu phấn đấu mỗi năm hoàn thành ít nhất 1 tiêu chí. Tiêu chí nào dễ thực hiện trước, còn các tiêu chí khó như: Giao thông, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo... địa phương sẽ từng bước hoàn thành các chỉ tiêu qua từng năm.

Nhằm hoàn thành các tiêu chí theo đúng lộ trình đề ra, xã Phủ Lý xác định công tác vận động, tuyên truyền là giải pháp then chốt. Theo đó, hằng năm, cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên triển khai, quán triệt các văn bản hướng dẫn mới về Chương trình xây dựng NTM cho bí thư chi bộ, trưởng xóm và nhân dân địa phương, với nhiều hình thức như: Thông qua các hội nghị giao ban cấp xã, họp xóm, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, hệ thống loa truyền thanh… Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc vận động nhân dân thực hiện chỉnh trang nhà ở, đường làng, ngõ xóm; hiến đất, đóng góp ngày công lao động và nguồn lực làm đường giao thông, nâng cấp nhà văn hóa; huy động xã hội hóa để hỗ trợ hộ nghèo xóa nhà dột nát…

Nhờ đó, người dân đã hiểu được quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM. Từ năm 2011 đến nay, cùng với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã Phủ Lý đã vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công và kinh phí để cứng hóa trên 18km đường bê tông, 10km kênh mương; xây dựng, sửa chữa 12 nhà văn hóa xóm…

Bà Nguyễn Thị Tâm, Bí thư Chi bộ xóm Đồng Chợ, chia sẻ: Trước đây, nhà văn hóa xóm chỉ rộng 50m2, chưa có sân sinh hoạt ngoài trời cho người dân. Thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng NTM, xóm đã tổ chức họp dân để vận động bà con đối ứng kinh phí và đóng góp ngày công để sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa. Bên cạnh tổ chức họp xóm, Chi bộ còn đề nghị các hội, đoàn thể tuyên truyền chủ trương này tới hội viên trong các buổi sinh hoạt. Nhờ vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân trong xóm đã đồng thuận đóng góp đối ứng với số tiền 1,5 triệu đồng/hộ và ngày công lao động để xây dựng nhà văn hóa mới. Đến nay, xóm Đồng Chợ đã có nhà văn hóa khang trang, rộng rãi, sạch sẽ với tổng diện tích 800m2, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của người dân.

Bên cạnh đó, xác định NTM vững chắc chính là từ cuộc sống của người dân, xã Phủ Lý đã triển khai nhiều giải pháp để khuyến khích bà con phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo. Theo đó, hằng năm, xã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về sản xuất nông nghiệp; định hướng các hộ dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thế mạnh của địa phương (như: Trồng rừng, chăn nuôi đại gia súc, gà vịt theo hướng gia trại, trang trại, trồng chè...); tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế… Ngoài ra, những năm gần đây, xã Phủ Lý cũng đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Đến nay, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động ở địa phương có việc làm thường xuyên đạt trên 95%.

Bằng các giải pháp đồng bộ, xã Phủ Lý đã hoàn thành 17/19 tiêu chí NTM (tăng 12 tiêu chí so với năm 2011). Đến nay, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới trên địa bàn đạt 100%; hệ thống thông tin truyền thông được phủ sóng rộng rãi; các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Năm 2021, thu nhập bình quân trên đầu người của xã đạt hơn 38 triệu đồng/người/năm (tăng 24 triệu đồng so với năm 2015); tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 11,23% (giảm 21,67% so với năm 2015)...

Ông Chủ tịch UBND xã Phủ Lý Hoàng Thanh Đóa nói thêm: Qua rà soát, vào đầu năm 2022, xã còn 2 tiêu chí chưa đạt là nhà ở dân cư và tổ chức sản xuất. Nhằm đảm bảo hoàn thành 2 tiêu chí này trong năm nay, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Phủ Lý đã phân công Ủy ban MTTQ và các hội, đoàn thể phụ trách hỗ trợ, vận động các nguồn lực để hỗ trợ xây mới, sửa chữa 16 nhà tạm, đảm bảo sinh hoạt cho người dân. Đối với tiêu chí còn lại là tổ chức sản xuất, xã sẽ tạo điều kiện cho các hợp tác xã trên địa bàn tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất, đảm bảo hoạt động ổn định. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.