Ký sự "Đất nước nhìn từ biển" - cái nhìn toàn diện về Biển Đông

08:58, 29/05/2021

Từ 2-9, series ký sự "Đất nước nhìn từ biển" dài 200 tập sẽ được phát sóng, mang đến cho người xem cái nhìn toàn diện về Biển Đông.

Series ký sự do đạo diễn Tạ Quốc Lâm thực hiện. Đoàn phim gồm biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, Nguyễn Thu Bình, nhà văn Võ Thị Xuân Hà, Đỗ Tiến Thụy, NSƯT Nguyễn Lê Văn, đạo diễn Tạ Quốc Lâm, Tuấn Đức, Quang Thành, nhạc sĩ Quỳnh Hợp, luật sư Nguyễn Xuân Khánh, biên tập viên Nguyễn Văn Phú, Hoàng Tuyên, Phạm Mạnh Cường. Trong đó, đạo diễn Tạ Quốc Lâm từng thực hiện ký sự Đường Hồ Chí Minh trên biển, phim Hà Nội trong tôi, Nơi đất nước đứng lên.

Trong 2 năm đi thực địa, đạo diễn Tạ Quốc Lâm và nhóm kịch bản đã mất nhiều thời gian lựa chọn ánh sáng, góc máy đẹp để tôn lên vẻ đẹp thiên nhiên, con người Việt Nam.

"Đất nước nhìn từ biển" dẫn dắt người xem khám phá 28 tỉnh, thành duyên hải, "từ Trà Cổ rừng dương đến Cà Mau rừng đước", tái hiện các huyền thoại, truyền thuyết của mỗi vùng biển. Nhiều danh thắng, công trình kiến trúc độc đáo, các phong tục tập quán hay những câu chuyện xúc động về người lính đảo cũng được giới thiệu, qua đó góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa.

200 tập ký sự sẽ khắc họa “chân dung Biển Đông”, phần lãnh thổ đặc biệt của đất nước một cách đầy đủ, quy mô, xuyên suốt theo hệ thống với những hình ảnh sống động, mới lạ, độc đáo và đầy ấn tượng, gắn liền với các huyền thoại, truyền thuyết của mỗi vùng biển đảo; quảng bá một cách có hiệu quả về các vùng hải đảo, các bãi biển đẹp, những điểm du lịch kỳ thú, giàu tiềm năng kinh tế nhằm góp phần thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước ngoài tham gia đầu tư vào kinh tế biển Việt Nam nói riêng, kinh tế Việt Nam nói chung. Từ đó góp phần thực hiện mục tiêu phấn đấu đưa Việt Nam “trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển”.

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà cho biết: “Mỗi tập kí sự là một bức tranh sơn thủy, đa sắc màu về biển đảo Việt Nam, một tác phẩm nghệ thuật tổng hợp về phong cảnh thiên nhiên, con người, một bách khoa thư về các danh thắng, những công trình kiến trúc độc đáo, những miếu mạo đình chùa, những miền địa linh nhân kiệt, những phong tục tập quán, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng cư dân bên bờ Biển Đông./.