Câu lạc bộ Hát then đàn tính Thái Nguyên: 15 năm lan tỏa những giá trị truyền thống

Thu Hà 17:25, 27/11/2022

Ngày 27-11, Câu lạc bộ Hát then đàn tính tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Câu lạc bộ.

Các nghệ nhân giao lưu, biểu diễn tại buổi gặp mặt.
Các nghệ nhân giao lưu, biểu diễn tại buổi gặp mặt.

Câu lạc bộ Hát then đàn tính tỉnh Thái Nguyên được thành lập tháng 1-2007 với 18 hội viên là những người yêu hát then, đàn tính và mong muốn được lan tỏa di sản văn hóa này trong cộng đồng.

Đến nay, Câu lạc bộ có trên 100 hội viên sinh hoạt tại 3 phân hội theo địa bàn cư trú gồm: TP. Thái Nguyên, huyện Định Hóa và huyện Phú Lương. Mỗi phân hội có tốp hát và tốp múa định kỳ tập luyện dưới sự hỗ trợ của các nghệ nhân trong Câu lạc bộ.

Trong suốt 15 năm hoạt động, Câu lạc bộ luôn có ý thức bảo tồn, gìn giữ vốn then cổ của dân tộc Tày, Nùng; sưu tầm, thực hành nhiều nghi lễ, bài then cổ cầu phúc, cầu mùa, múa then cổ, múa chầu then… Nhiều nghệ nhân của Câu lạc bộ đã viết lời mới cho các điệu then.

Hai nghệ nhân đến từ tỉnh Bắc Kạn biểu diễn một làn điệu then cổ tại buổi gặp mặt.
Hai nghệ nhân đến từ tỉnh Bắc Kạn biểu diễn một làn điệu then cổ tại buổi gặp mặt.

Các thành viên Câu lạc bộ thường xuyên tham gia biểu diễn trong những lễ hội, sự kiện lớn của địa phương như: Lễ hội Lồng tồng ATK Định Hóa; Khai mạc mùa du lịch Thái Nguyên; Giao lưu hát then toàn quốc… Một số thành viên tham gia nhiều lớp dạy đàn tính, hát then và truyền dạy cho hàng trăm lượt người.

Tại buổi gặp mặt, thành viên Câu lạc bộ cùng với hàng trăm nghệ nhân hát then, đàn tính đến từ một số tỉnh lân cận, các huyện trong tỉnh đã giao lưu, chia sẻ nhiều tiết mục đặc sắc.