Kết nối đam mê du lịch và nhiếp ảnh

Theo NDĐT 09:28, 06/02/2023

Photo tour - loại hình du lịch kết hợp bởi hai yếu tố: "tour" - đi du lịch theo cách truyền thống và "photo"- ảnh chụp trong hành trình du lịch, là xu hướng được nhiều khách du lịch lựa chọn trong thời đại số. Ðây cũng là hướng đi đang được các công ty du lịch quan tâm đầu tư phát triển nhằm làm mới sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng khách khác nhau.

Photo tour giúp khách du lịch lưu lại những khoảnh khắc đẹp qua ảnh. (Ảnh WONDERTOUR)
"Photo tour" giúp khách du lịch lưu lại những khoảnh khắc đẹp qua ảnh. (Ảnh WONDERTOUR)

Với những tua thông thường, khách du lịch vẫn có thể lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ bằng máy ảnh cá nhân hay điện thoại thông minh. Song, nếu muốn thật sự được tự do thể hiện niềm yêu thích nhiếp ảnh, thoải mái ghi lại những khung hình đẹp theo ý muốn mà không bị gò bó bởi lịch trình di chuyển hay thời lượng hạn hẹp dành cho chụp ảnh như trong các tua trọn gói truyền thống thì chỉ "Photo tour" mới có thể thỏa mãn.

Với loại hình này, bên cạnh đáp ứng đầy đủ các dịch vụ du lịch cơ bản như vận chuyển, ăn uống, lưu trú, mua sắm... thì yếu tố điểm nhấn không thể thiếu là đem đến những trải nghiệm đặc biệt cho du khách thông qua hoạt động chủ đạo là chụp ảnh. Ðó là lý do điểm đến của du lịch chụp ảnh thường là những nơi sở hữu cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp khơi gợi nhiều cảm xúc, hoặc là những con phố, bản làng... lưu giữ những nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của người dân bản địa. Giá trị của hành trình du lịch nằm ở cảm xúc chân thực của du khách gắn liền từng bức ảnh được chụp theo cảm quan cá nhân, cho nên "Photo tour" không đặt nặng tính nghệ thuật của bức ảnh, cũng như không chỉ dành cho những tay máy biết cách làm chủ ống kính.
Với nguồn tài nguyên tự nhiên và nhân văn giàu có, nhất là hệ thống di sản vật thể, phi vật thể phong phú, dải đất hình chữ S hội tụ đầy đủ những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch chụp ảnh, khi độ phủ sóng internet ngày càng rộng, số lượng người có máy ảnh và điện thoại thông minh ngày càng nhiều. Nhiều chuyên gia nhận định, nếu biết tận dụng lợi thế, "Photo tour" sẽ là địa hạt mang đến nhiều cơ hội phát triển cho du lịch Việt Nam, thu hút khách quốc tế yêu thích nhiếp ảnh đến từ những nước phát triển vốn có nhu cầu được sáng tác những bức ảnh độc đáo ở những nơi thiên nhiên còn hoang sơ như tại nhiều địa phương Việt Nam.

Ðó là chưa kể sức lan tỏa từ những bức ảnh được khách chia sẻ trong hành trình "Photo tour" còn có tác dụng đặc biệt trong tuyên truyền, quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người, đất nước Việt Nam tới đông đảo bạn bè trong nước, quốc tế. Thời gian qua, cùng với một số "Photo tour" quy mô do địa phương, đơn vị có tiềm lực đứng ra tổ chức như: Tua du lịch chụp ảnh "Mùa vàng Tam Cốc" năm 2022 của Ninh Bình hay "Ðầm phá miền trung" năm 2019 do Ford Việt Nam khởi động..., một số doanh nghiệp du lịch đã chủ động xây dựng tua du lịch chụp ảnh theo chuyên đề riêng gắn với từng điểm đến. Bên cạnh đối tượng du khách là những nhiếp ảnh gia hay những người đam mê chụp ảnh muốn tự mình "săn" những bức ảnh đẹp, độc, các hãng lữ hành còn thiết kế photo tour dành cho những du khách có nhu cầu "check-in", lưu lại kỷ niệm ở những điểm đến bằng các bức ảnh đẹp. Một số công ty kết hợp cả với nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức những tour du lịch chụp ảnh giàu trải nghiệm. Với kỹ năng và kinh nghiệm chụp ảnh ở nhiều nơi, họ sẽ là người bạn đồng hành của du khách, hướng dẫn du khách bắt trọn những khoảnh khắc đẹp, hoặc trở thành người trực tiếp bấm máy giúp du khách có được những bức ảnh "để đời".

Sức hút từ du lịch chụp ảnh là điều không thể phủ nhận, song thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng dám thử sức với loại hình này. Theo Tổng Giám đốc Wondertour Lê Công Năng, nguyên nhân là bởi "Photo tour" có hấp dẫn hay không phụ thuộc rất nhiều vào năng lực đầu tư của đơn vị tổ chức. Hiện nay trên thị trường, một số công ty chủ yếu chỉ đưa khách đến những nơi có view đẹp để khách tự chụp ảnh và gọi đó là "Photo tour". Nhưng như thế là chưa đủ bởi để thực hiện một "Photo tour" chuyên nghiệp, bản thân công ty du lịch phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chỉn chu. Ðối với khách hàng là những nhiếp ảnh gia, tiêu chí lựa chọn cảnh đẹp, độc, lạ để tác nghiệp sẽ phải được các công ty đặt lên hàng đầu khi xây dựng tua. Còn với tệp khách rộng hơn là những người có nhu cầu chụp ảnh check-in thì đòi hỏi doanh nghiệp phải chuẩn bị từ nhân sự tới thiết bị, kỹ thuật, và cả concept chụp (bài trí bố cục, phong cách để tạo ra thông điệp, nội dung, cảm xúc chuyển tải của bộ ảnh). Ông Lê Công Năng cho biết tại Wondertour, cùng với sản phẩm tương đối bình dân, có khả năng phục vụ nhóm khách lớn là tua chụp ảnh kỷ yếu dành chủ yếu cho học sinh, sinh viên, nhân sự ở các cơ quan, doanh nghiệp, Wondertour cũng đang tập trung phát triển dòng tua du lịch chụp ảnh thời trang cao cấp dành cho những đối tượng du khách có khả năng tài chính cao hơn. Bên cạnh cung cấp đầy đủ các dịch vụ liên quan phương tiện đi lại, lưu trú, ăn uống ở những điểm đến như Ninh Bình, Sa Pa, Bình Liêu..., trong suốt hành trình "Photo tour" sẽ có đội ngũ nhiếp ảnh gia, chuyên gia stylist, thợ trang điểm cùng hệ thống máy ảnh chuyên nghiệp, flycam, đèn hắt sáng..., trang phục lên sẵn theo các concept chụp ảnh như cổ phục, dạ hội... để phục vụ du khách những bức ảnh ưng ý nhất. Theo ông Năng, những "Photo tour" cao cấp đòi hỏi quá trình chuẩn bị chỉn chu với rất nhiều hạng mục, chưa kể để bảo đảm chất lượng, mỗi tua chỉ có thể phục vụ số khách rất ít từ sáu đến 10 khách nên chi phí tua thường nhiều gấp hai, ba lần so với tua du lịch thông thường. Ðó là lý do khiến du lịch chụp ảnh kén khách hơn.

Bên cạnh đó, để có những bức ảnh thật sự làm hài lòng du khách cũng không đơn giản bởi phụ thuộc nhiều yếu tố, không chỉ là kỹ năng, ý tưởng, kinh nghiệm của người bấm máy mà còn là khả năng tạo dáng, mức độ ăn hình của du khách... Ðó là những thách thức khiến "Photo tour" dù nhiều tiềm năng phát triển nhưng vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng dấn thân. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm của các hãng lữ hành từng tổ chức "Photo tour", khách đã trải nghiệm và hài lòng với du lịch chụp ảnh thì thường sẽ rất hứng khởi và mong muốn tiếp tục có những trải nghiệm chụp ảnh mới ở những hành trình mới. Vì thế, nếu biết tận dụng thế mạnh trên cơ sở liên kết với các đơn vị cung ứng dịch vụ liên quan, "Photo tour" sẽ là loại hình mang đến khả năng cạnh tranh và cơ hội bứt phá cho nhiều công ty du lịch cũng như ngành công nghiệp không khói Việt Nam.