Lễ hội “Võ Nhai nơi cội nguồn” sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Hoàng Hưng 11:07, 15/03/2023

Theo kế hoạch, lễ hội lớn nhất huyện vùng cao Võ Nhai với chủ đề “Võ Nhai nơi cội nguồn” sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18-3 tại khuôn viên Hồ sinh thái - Công viên cây xanh (thị trấn Đình Cả), với nhiều hoạt động đặc sắc, đậm đà bản sắc văn hóa. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho lễ hội đã cơ bản hoàn tất.

Tại lễ hội "Võ Nhai nơi cội nguồn" năm 2023, du khách sẽ được tham dự chuỗi các hoạt động giáo dục truyền thống, quảng bá văn hóa, tiềm năng du lịch và trải nghiệm các trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa sôi nổi, hấp dẫn. Trong ảnh: Du khách trải nghiệm hoạt động văn hóa tại lễ hội đình Mỏ Gà, xã Phú Thượng.

Được tổ chức lần đầu tiên năm 2014, "Võ Nhai nơi cội nguồn" là lễ hội văn hóa có quy mô lớn của địa phương. Lễ hội năm nay được tổ chức nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 86 năm thành lập tổ chức Đảng đầu tiên của huyện Võ Nhai (1937-2003), 78 năm Ngày thành lập chính quyền cách mạng huyện Võ Nhai (21/3/1945 - 21/3/2023).

Mở đầu cho lễ hội, Huyện uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan, đơn vị, đại diện nhân dân huyện Võ Nhai sẽ tổ chức dâng hương tại các di tích lịch sử, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ của huyện vào sáng 17-3. Buổi chiều cùng ngày, các hoạt động trại văn hóa, chợ quê, ẩm thực sẽ được tổ chức tại khuôn viên Hồ sinh thái - Công viên cây xanh, với sự tham gia của 15 xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn. Hoạt động thi đấu thể thao với các môn: Chạy việt dã, bóng chuyền, cầu lông… cũng sẽ được tổ chức song song.

Tâm điểm của lễ hội là chương trình khai mạc với chuỗi các hoạt động đặc sắc diễn ra tối 17-3. Trong đó, mở màn là hoạt động trải nghiệm không gian số 3D về đặc trưng văn hóa của các dân tộc huyện Võ Nhai. Đây là nét mới tại lễ hội lần này và cũng là lần đầu tiên huyện Võ Nhai giới thiệu tới du khách sản phẩm đặc sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số của địa phương. Tại chương trình khai mạc, huyện sẽ dành nhiều phần quà tặng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa và gia đình, thân nhân đảng viên thuộc tổ chức Đảng đầu tiên của huyện.

Trong chương trình nghệ thuật chào mừng lễ hội, bên cạnh những tiết mục ca múa nhạc được dàn dựng công phu, thể hiện nét độc đáo của các dân tộc anh em trên địa bàn, du khách sẽ được thưởng thức phần biểu diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng, như: Tân Nhàn, Lê Mận, Đăng Thuật, Quỳnh Như…  Bên cạnh đó, 78 đôi sạp, tượng trưng cho 78 năm Ngày thành lập chính quyền cách mạng huyện Võ Nhai, cũng sẽ được biểu diễn trong đêm khai mạc lễ hội.

Đội bóng chuyền hơi thị trấn Đình Cả tích cực tập luyện, chuẩn bị thi đấu tại lễ hội "Võ Nhai nơi cội nguồn".

Trong ngày thứ hai (18-3), tại lễ hội sẽ tiếp tục diễn ra các hoạt động giao lưu văn nghệ của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn và thi đấu các môn thể thao kéo co, bịt mắt bắt vịt, chọi gà, tung còn, bắn nỏ….

Để chuẩn bị tốt cho hoạt động lớn này, UBND huyện Võ Nhai đã ban hành kế hoạch, thành lập Ban Tổ chức lễ hội, các tiểu ban phục vụ; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Huyện cũng triển khai công tác tuyên truyền, quảng bá đến nhân dân và du khách. Các công tác khác như: Trang trí khánh tiết, đảm bảo an ninh trật tự... được triển khai nghiêm túc, đảm bảo lễ hội được tổ chức thành công.

Là đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp tổ chức các hoạt động tại lễ hội lần này, ông Nông Hùng Việt, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Võ Nhai, cho biết: Chúng tôi huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên trong đơn vị triển khai những phần việc được phân công. Đến thời điểm này, phần việc cuối cùng chuẩn bị cho lễ hội đang được gấp rút hoàn thiện. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan xây dựng không gian lễ hội tại khuôn viên Hồ sinh thái - Công viên cây xanh; thống nhất các gian hàng trong khu vực Chợ quê; triển khai điều lệ thi đấu các môn thể thao và tiếp nhận đăng ký vận động viên; phối hợp với Đoàn Nghệ thuật tỉnh và các nghệ sĩ tổ chức tập luyện, khớp nối chương trình nghệ thuật sẽ biểu diễn tại Lễ khai mạc…

Trao đổi với chúng tôi, bà Vũ Thị Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Võ Nhai, thông tin: Lễ hội "Võ Nhai nơi cội nguồn" là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm giới thiệu, quảng bá về bản sắc văn hoá, lịch sử, các danh lam thắng cảnh và những tiềm năng của Võ Nhai. Đồng thời, từng bước cụ thể hóa Đề án phát triển du lịch huyện Võ Nhai giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng, lòng tự hào dân tộc, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...