Trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 năm 2023

Theo NDĐT 04:47, 20/05/2023

Ngày 19-5, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023). Giải Nhất quốc gia đã thuộc về em Đào Khương Duy, học sinh lớp 6/1, trường THCS Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

 

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023) do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức với chủ đề “Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình”.

Các tác giả giành giải nhì.

Chủ đề cuộc thi gắn với chương trình hành động của Liên hợp quốc về an toàn đường bộ. Đây là cuộc thi lần thứ 35 được tổ chức ở Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức.

Ban tổ chức cuộc thi cũng đã mời Ủy ban An toàn giao thông Việt Nam tham gia và đồng hành cùng với cuộc thi.

Các em học sinh giành giải ba của cuộc thi.

Cuộc thi được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ ngày 9-1 đến 31/3/2023. Ban tổ chức đã nhận được hơn 1,5 triệu bức thư dự thi từ các em học sinh trong cả nước.

Các địa phương có nhiều bài dự thi chất lượng là Hà Nội, Hải Dương, Thừa Thiên- Huế, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là: “Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình Những bức thư được chọn vào chung khảo và được đánh giá cao là những bức thư có sự sáng tạo, có cảm xúc riêng biệt, tạo ấn tượng với người đọc”.

Các em học sinh đã chọn hóa thân vào nhiều nhân vật siêu anh hùng nổi tiếng có trong phim ảnh, sách báo, truyện thần thoại… Một số em tự sáng tạo ra những siêu anh hùng của chính mình, có những cá tính, việc làm, hành động và thông điệp cụ thể.

Đối với nhiều em, siêu anh hùng của các em là thầy, cô giáo tổng phụ trách hay chú cảnh sát giao thông, những người hằng ngày làm các công việc điều tiết, bảo đảm trật tự an toàn giao thông…

Các em đoạt giải Cây bút triển vọng.

Các giải pháp các em đưa ra cũng rất phong phú: Xóa sổ những con đường xuống cấp, lắp đặt biển báo, rào chắn, ngăn chặn những người vi phạm an toàn giao thông như uống rượu bia, đua xe, phóng nhanh vượt ẩu, cải tạo những con đường đến trường cho học sinh miền núi, nông thôn, nhắc nhở đội mũ bảo hiểm, học và hiểu Luật An toàn giao thông, sáng chế các loại phương tiện giao thông an toàn cho trẻ em, khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng, thiết kế cảm ứng an toàn trên các phương tiện giao thông…

Sau 5 vòng chấm, Ban giám khảo quốc gia đã chọn 135 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng; 4 giải dành cho các thí sinh là người khuyết tật.

Các em đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Em Đào Khương Duy, học sinh lớp 6/1, trường THCS Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đã đạt giải Nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023) tại Việt Nam.

Chủ nhân của bức thư đạt giải Nhất lựa chọn ý tưởng hóa thân là chàng trai S-24/7 viết thư cho cha mẹ ở hành tinh Love - 365. Bức thư có sự tưởng tượng hợp lý và hiện đại về thời công nghệ số, về vũ trụ siêu nhiên... với những từ khóa thông minh, dẫn dắt logic: Chữ S là khởi đầu của nhiều từ đẹp đẽ ở Trái Đất: Superhero (siêu anh hùng), Sacrifice (hy sinh), Safety (sự an toàn)...

Bức thư của em Đào Khương Duy đã được ban tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế.