7 quốc gia tham dự Liên hoan Phim tài liệu Việt Nam - châu Âu

Theo QĐND 15:31, 18/09/2023

Sáng 18-9, tại Hà Nội, Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hiệp hội các Viện Văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) tổ chức gặp gỡ báo chí giới thiệu Liên hoan Phim tài liệu Việt Nam - châu Âu diễn ra từ ngày 22 đến ngày 28-9, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Đạo diễn, NSƯT Trịnh Quang Tùng, Phó tổng giám đốc phụ trách Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương giới thiệu về Liên hoan Phim. 
Đạo diễn, NSƯT Trịnh Quang Tùng, Phó tổng giám đốc phụ trách Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương giới thiệu về Liên hoan Phim. 

Đây là sự kiện văn hóa thường niên, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong những năm qua, với sự tham dự của 7 quốc gia gồm: Anh, Áo, Đức, Tây Ban Nha, Italia, Phần Lan, Bỉ (Phái đoàn Wallonie-Bruxelles) và nước chủ nhà Việt Nam.

Mỗi buổi chiếu, khán giả sẽ được thưởng thức một bộ phim tài liệu của Việt Nam và một phim tài liệu nước ngoài. Liên hoan cũng giới thiệu những bộ phim tài liệu của các tác giả độc lập người Việt Nam. Mỗi bộ phim tham dự Liên hoan phim năm nay tuy mang thông điệp riêng, nhưng tựu chung, khán giả yêu điện ảnh tài liệu sẽ có cơ hội để khám phá thêm về đất nước, con người và những nền văn hóa khác nhau.

Nối tiếp những thành công của các kỳ trước, Liên hoan Phim tài liệu Việt Nam - châu Âu lần thứ XIII là hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc, điểm nhấn của hành trình hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực điện ảnh.

Liên hoan phim năm nay quy tụ 19 tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc, trong đó có 7 phim quốc tế của các nước: Áo, Bỉ, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Anh, Phần Lan). Việt Nam tham dự 12 tác phẩm, trong đó có 9 phim của Hãng Phim tài liệu và khoa học Trung ương, 3 phim của các tác giả độc lập.

Trong số các tác phẩm của nước chủ nhà Việt Nam tham dự Liên hoan Phim có hai bộ phim mang giá trị nhân văn sâu sắc, đó là: “Những đôi chân không mỏi” của đạo diễn Đào Đức Thanh. Bộ phim khắc họa chân dung và khai thác những câu chuyện cảm động của các nhân viên bưu tá. Họ luôn tận tâm, trách nhiệm với nghề để mang lại niềm vui, thông điệp kịp thời tới những người dân nơi vùng sâu, vùng xa, dù phải vượt qua nhiều gian khó, thậm chí đối mặt với nguy hiểm.

“Bí ẩn từ lòng đất” của đạo diễn Phùng Ngọc Tú là một bộ phim khoa học ghi lại và khắc họa những con người đã một thời cống hiến, nghiên cứu, dành những tri thức của mình chinh phục dòng sông Đà. Từ khối óc của mình, GS, TS khoa học Phan Trường Thị cùng các nhà khoa học khác vẽ bản đồ địa chất làm cơ sở tìm nền móng cho đập thủy điện Hòa Bình và Sơn La.

Đạo diễn, NSƯT Trịnh Quang Tùng, Phó tổng giám đốc phụ trách Hãng Phim tài liệu và khoa học Trung ương cho biết: Thông qua các bộ phim, khán giả có dịp tìm hiểu về văn hóa, con người, xã hội Việt Nam cũng như các nước khác; đồng thời khám phá các vùng đất cũng như các vấn đề đương đại qua những tác phẩm điện ảnh.